manychat logo

Manychat คือ Tools ตัวนึงที่ช่วยให้คุณสามารถสร้าง Chatbot ใน Facebook Messenger ได้เพื่อช่วยสนับสนุนในการทำการตลาดออนไลน์, การขาย, รวมถึงการให้บริการหลังการขายต่างๆ


ทุกวันนี้การตลาดออนไลน์ในประเทศไทยเริ่มมีการแข่งขันกันสูงขึ้นทุกวัน เทคนิคการโฆษณาต่างๆบน Facebook ก็มีคนมาแชร์มากมายเต็มไปหมด การโฆษณา Facebook เหมือนน่านน้ำสีแดงมีคนหลั่งไหลเข้ามาอยู่ทุกวัน นับวันค่าโฆษณาก็ยิ่งแพงขึ้น แต่!! มี Platform อยู่ตัวนึงที่กำลังมาแรงมากๆและคาดว่าจะเป็นอนาคตในการทำการตลาดออนไลน์ในประเทศไทยนั่นก็คือ Facebook Messenger ครับ ประมาณช่วงปลายปี 2017 Facebook เปิดให้โฆษณาไปที่ Placement ใหม่คือ Messager ได้

เพราะว่าอะไรคุณรู้ไหมครับ… จริงๆแล้ว Facebook อยากให้คนมาใช้ Messager แทน Line ทั้งในการสื่อสารและการทำ E-commerce ผ่าน Facebook

และเมื่อมี User ไปใช้งานที่ Facebook Messenger เยอะ Facebook จึงเปิด Api ที่ให้ 3rd party ต่างๆสามารถเข้าไปเชื่อมต่อเพื่อพัฒนาในส่วนต่างๆได้ เช่น การนำ Chatbot มาเชื่อมต่อกับ Messenger เป็นต้น

ใครที่อยากรู้ว่า Chatbot คืออะไร สามารถอ่านเพิ่มเติมในบทความนี้ครับ >> ChatBot คืออะไร ? และจะช่วยในการทำการตลาดออนไลน์ได้อย่างไร ?


Manychat คือ ?

Manychat คือ Tools ตัวนึงที่ช่วยให้คุณสามารถสร้าง Chatbot ใน Facebook Messenger ได้เพื่อช่วยสนับสนุนในการทำการตลาดออนไลน์, การขาย, รวมถึงการให้บริการหลังการขายต่างๆ

โดยการใช้งาน Manychat จะเป็นเน้ในการสร้าง Flow เป็นขั้นเป็นตอนเพื่อในการสื่อสารกับลูกค้า โดยคุณสามารถเข้าไปทดลองใช้งาน Manychat ได้ที่ลิ้งนี้ครับ manychat.com

Manychat น่าใช้ไหมในประเทศไทย

แนวโน้มการ Search Keyword Manychat ใน Keywords Planner

แนวโน้มการ Search Keywords: Manychat ใน Keywords Planner

สถิติการ Search Keyword Manychat ในเดือนธันวาคม ปี 2019

สถิติการ Search Keywords: Manychat ในเดือนธันวาคม ปี 2019

จากรูปใน Keywords Planner จะเห็นว่า Search Term ของ Keywords: Manychat ที่มีการ Search ในประเทศไทยนั้นมีการเติบโตขึ้นอย่างมาก นั่นหมายความว่าคนไทยเริ่มตระหนักถึงการนำ Chatbot มาช่วยในการพัฒนาธุรกิจแล้ว และผมคิดว่า Trend นี้จะเพิ่มขึ้นอีกมากๆในปีนี้

Manychat น่าเชื่อถือไหม จะสามารถใช้ไปได้อีกนานไหม?

เคยมีโค้ชคนนึงเคยโพสเฟสบุ๊คแล้วบอกว่า ใครใช้ Chatbot ปีหน้าระวังให้ดี เพราะว่ามันจะใช้ไม่ได้แล้ว ผมต้องขอพูดตรงๆเลยว่า “โครตมั่วเลยครับ” การออกมาพูดแบบนี้โดยที่ไม่มีหลักฐานอะไรยืนยันเลยมันแย่มาก และมีโอกาสส่งผลต่อคนที่กำลังจะเข้ามาใช้ Chatbot ในการทำ Facebook Messenger Marketing(การตลาดผ่าน Facebook Messenger) อย่างมาก และผมเป็นคนนึงที่ใช้ Tools นี้อยู่ จำเป็นจะต้องออกมาปกป้องครับ

ผมมีแหล่งข้อมูลมายืนยันว่า Chatbot ต่างๆไม่ว่าจะเป็น Manychat, Chatfuel ฯลฯ พวกนี้ไม่ใช่ Tools ที่เล็กๆมาไวไปไว เพราะว่า Tools พวกนี้เขาเป็น Partnet กับ Facebook ดังรูป

manychat partner facebook

Link : https://www.facebook.com/business/solutions-explorer/messaging/?filters[platforms][0]=messenger

ฉะนั้นผมค่อนข้างมั่นใจมากๆว่า Tools เหล่านี้จะอยู่ไปอีกนาน ซึ่งต้องบอกตรงๆว่าในต่างประเทศนั้น Tools ต่างๆเหล่านี้เป็นที่นิยมอย่างมาก และจำเป็นมากๆในการทำการตลาดออนไลน์ ณ ปัจจุบันครับ


ไม่อ้อมค้อมแล้วครับ เรามาเริ่มกันเลยในหัวข้อ 6 เทคนิคในการนำ Manychat มาช่วยทำการตลาดออนไลน์ โดยผมจะเริ่มจากหัวข้อง่ายๆไปจนถึงหัวข้อที่เริ่มซับซ้อนขึ้นเพื่อให้ผู้อ่านได้ค่อยๆทำความเข้าใจนะครับ

สำหรับใครที่ยังไม่มีพื้นฐานการใช้งาน Manychat ผมแนะนำให้ลองดู Video นี้ที่เราทีมงาน NerdOptimize ได้ Record ไว้ให้นะครับ

>> คอร์สฟรี How to build a perfect chatbot for beginner มาให้ได้ศึกษากันครับ (และนี่ก็คือหนึ่งกลยุทธ์ที่เราจะแนะนำในบทความนี้ครับ ^^)


1. ใช้ Manychat ทำ Segment(จำแนก) กลุ่มเป้าหมาย

ในหัวข้อนี้ผมขอเริ่มจากปัญหาก่อนแล้วกันครับ คือส่วนใหญ่แล้วธุรกิจที่ผมทำจะมีลูกค้าในประเทศไทย และก็จะมีกลยุทธ์ที่ผมคิดว่าหลายๆคนก็ใช้คือ ดึงคนเข้ามาที่ Line@ แล้วทำการบิ้วลูกค้าด้วยการ Broadcast ใน Line@ ไปเรื่อยๆ ปัญหาใหญ่มากๆที่พบคือเมื่อ Broadcast แล้วลูกค้า Block กระจาย และปัญหาอีกอย่างนึงคือ อยากจะ Brodcast เฉพาะกลุ่ม เช่น ลูกค้าคนนี้พึ่งซื้อสินค้าไป เราไม่ต้องการไปรบกวนเขาแล้ว ไม่สามารถทำได้

ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปถ้าคุณเริ่มมาใช้ Manychat จริงๆ Chatbot ทุกประเภทก็มีครับแต่ผมขอยกตัวอย่างของ Manychat ก่อนนะครับ

Feature นี้จะเรียกว่า Tag ครับซึ่งเราสามารถตั้งค่าให้ User คนนี้ติด Tag ต่างๆตามที่เราต้องการได้ เพราะว่าในปลายทางแล้วจริงๆเราต้องการนำ Tag นั้นมาทำการ Segment เพื่อกระจายข่าวสารข้อมูลไม่ว่าจะเป็น Broadcast, ทำ Condision(เดี๋ยวจะอธิบายเพิ่มเติม), ฯลฯ

ตัวอย่าง User ที่ติด Tag ต่างๆที่ได้สร้างไว้

ตัวอย่าง User ที่ติด Tag

ตัวอย่างการใช้ Tag ของ NerdOptimize

ตัวอย่างการใช้ Tag ของ Manychat

จากรูปจะเห็นว่าผมมีการ Tag User ที่ลงคอร์สเรียน Facebook Full Funnel เพราะว่าผมต้องการกรองคนกลุ่มเหล่านี้ไปอยู่ในสถานะอีกขั้นนึงของผม และในอนาคตถ้าผมต้องการแจ้งข่าวสารต่างๆหรืออัพเดทคอร์สผมก็จะสามารถ Broadcast หาเฉพาะกลุ่มคนเหล่านีได้ครับ

เพิ่มเติม ผมขอเสริมแนวคิดการตลาดแบบนึงครับ อธิบายอย่างง่ายๆคือ เราจะต้องใช้ Paid Traffic เปลี่ยน Traffic เป็น Traffic ของเราเช่นการเก็บ Email, การ Subscribe Chatbot ซึ่งหลักการนี้ก็คือการเก็บ List นั่นเองครับ ถ้าใครเคยอ่านบทความของต่างประเทศแล้วเจอข้อความว่า อยากได้ฟรี Ebook, Template,…ไหม รับฟรีไปเลยเพียงแค่คุณกรอก Email ให้เรา นั่นแหละครับคือเทคนิคการเปลี่ยน Traffic อื่นๆให้มาเป็น Traffic ของเรา ผมแนะนำให้อ่านหนังสือชื่อว่า Dotcom Secret ของ Russell Brunson ครับเขาอธิบายและยกตัวอย่างได้ค่อนข้างดีและเข้าใจง่ายด้วยครับ


2. ใช้ Feature Condition ของ Manychat เพื่อให้ User ไปตาม Funnel ที่วางไว้อย่างถูกต้อง

หัวใจหลักของการทำ Facebook Messenger Marketing นั่นก็คือการทำ Flow เพื่อวางแผนว่า User คนนี้ควรจะเห็น Content อะไรโดยใช้ Tag ในการทำ Segment โดยการที่เรานำ Tag ต่างๆที่เราได้ติดไว้กับ User คนนั้นมาทำ Condition เพื่อนำเสนอ Content ให้เหมาะสมกับเขา ยกตัวอย่างง่ายๆครับ ลูกค้าเก่า, ลูกค้าใหม่ ถ้าคุณจะ Broadcast ขายสินค้าแล้วต้องการให้ ลูกค้าแต่ละประเภทมองเห็น Content ไม่เหมือนกัน เราสามารถใช้ Condition ในการแยกได้

ตัวอย่าง Condition ของ Manychat

ตัวอย่างของ NerdOptimize ที่ใช้อยู่ก็คือ เราสร้าง Flow มาเพื่อให้ลูกค้ามา waiting list คอร์ส โดยเราใช้ Condision มาตรวจสอบว่า User คนนี้ได้ทำการติด Tag ไปหรือยัง ถ้าติดแล้วจะเห็นข้อความอีกประเภทนึง แต่ถ้ายังไม่ติดก็จะเห็นข้อความที่แตกต่างกันออกไป


3. ใช้ Feature Growth Tools ของ Manychat ช่วยออกแบบวิธีเก็บ List

จากชื่อก็คงบอกได้ระดับนึงแล้วนะครับว่า Feature นี้เกี่ยวข้องกับอะไร มันต้องเกี่ยวข้องการการเติบโตอะไรซักอย่างแน่นอน ผมคิดว่า Manychat เห็นต้องเห็นปัญหาหลักๆของนักการตลาดอย่างเราๆอยู่แน่เลยคือ Chatbot เนี่ยจำเป็นจะต้องมีคนมา Subscribe เราก่อนถึงสามารถทำการส่งข้อมูลต่างๆไปหา User ได้

อ่านเพิ่มเติม : 5 แนวทางการนำ Chatbot มาใช้กับ Facebook Ads ให้ได้ประสิทธิ์ภาพสูงสุด โดยใช้ Manychat

Growth Tools Manychat

ทีนี้ผมแนะนำว่าให้ดูว่ามี Traffic ชนิดในบ้างที่เรามี เพื่อใช้ในการดึงคนเหล่านั้นมาอยู่ใน List ของเรา(Subscribe Messager ของเพจเรา)

โดยหัวข้อที่ Manychat แบ่งมาให้เราคือ

 • Overlay Widgets
 • Embeddable Widgets
 • Other Growth Tools

สำหรับ Overlay Widgets, Embeddable Widgets จะเป็นการแสดงผลใน Website ทั้งหมด ซึ่งถ้าเราจะใช้งานจำเป็นจะต้องติดตั้ง Script บางส่วนในเว็บไซด์เสียก่อน Widgets ต่างๆถึงสามารถทำงานได้ แต่จากประสบการณ์ผมที่ลองใช้แล้วปรากฎว่า ที่ลอง Widgets พวกนี้ เมื่อเรากดใน Website แล้วปรากฎว่ามันจะขึ้น Tab ใหม่แล้วให้เรา Login Facebook และมันไม่ดีต่อ User เลยในกรณีที่กด Widgets นั้นจากมือถือ

Growth Tools Manychat Ref URL

สำหรับตัวที่แนะนำผมแนะนำเป็น Messenger Ref URL เพราะว่าเราสามารถนำลิ้งต่างๆไปแปะไว้ที่ Website, Facebook, Line@ ได้เลยและเมื่อ User กดลิ้งค์ก็จะวิ่งไปที่ App Messenger เลยเปิด Browser ใหม่เหมือนกับ Overlay Widgets, Embeddable Widgets ครับ

กลับมาในส่วนกลยุทธ์ที่ใช้ Growth Tools ในการเก็บ List ผมแนะนำว่าเป็นการแจกสินค้าฟรี, แจกส่วนลด, แจก… จะได้ต้นทุนที่ถูกครับ เพราะว่าจุดประสงค์ของเราคือเก็บคนเข้ามาใน List ให้เยอะและใช้ Sequence(หัวข้อถัดไป) ทำการบิ้ว ในขั้นตอนต่อไปครับ


4.ใช้ Feature Sequence ของ Manychat ทยอยส่ง Content เพื่อบิ้วการตัดสินใจซื้อ

Manychat จะมี Feature นึงที่ชื่อว่า Sequence โดยหลักการทำงานของมันก็คือ สามารถตั้งเวลาในการทยอย Broadcast ได้ เมื่อเรารู้หลักการทำงานแล้วเราก็จำเป็นที่จะต้องนำกลยุทธ์มาเพิ่มเข้าไป ผมให้ Concept ไว้ประมาณนี้ครับคือ เมื่อลูกค้าเข้ามาอยู่ใน List เราแล้ว เราต้องดูว่าเขาเข้ามาจาก Content อะไรและหลักจากที่เขาเข้ามาอยู่ใน List แล้วเราก็ควรจะนำเสนอ Content ที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่เขาเข้ามา เช่น ยกตัวอย่างของ NerdOptimize เมื่อลูกค้าเข้ามาดูคอร์สฟรี Manychat แล้วหลังจากนั้นผมก็จะทยอยส่งบทความไปที่เกี่ยวข้องกับ Chatbot หรือ Manychat ไปให้ (ถ้าใครคลิกเข้าไปเดี๋ยววันพรุ้งนี้ก็จะโดน Broadcast ครับ^^)

ซึ่งการทำ Sequence ใน Messenger นั้นส่วนตัวผมคิดว่าเป็นวิวัฒนาการจากการทำ Email Marketing ครับเพราะว่าหลักการมันคืออย่างเดียวกันเลยคือเมื่อเรามี List แล้วเราก็จะต้องส่งข้อมูลข่าวสารไปเรื่อยๆ เพื่อบิ้วลูกค้า(Lead Nurturing)

ผมจะไม่ขอพูดว่า Email Marketing หรีอ Messenger Marketing ใครดีกว่ากัน เพราะผมคิดว่าอยู่ที่พฤติกรรมของลูกค้าแต่ละธุรกิจด้วยและส่วนตัวผมก็ไม่ได้ทำ Email Marketing จริงจังมาก่อนเลยไม่ค่อยมีสถิติเอามายืนยันครับ แต่จากประสบการณ์ที่ผมทำ Messenger Marketing มาก่อนสถิติ Open Rate, CTR ค่อนข้างสูงมากๆ ถ้าเทียบกับ Platform เจ้าอื่นๆ

การทำ Sequence ใน Manychat

จากรูปตัวอย่างผมคาดว่าสถิติ Open Rate, CTR สูงเพราะว่าเป็นการทำ Sequence แบบให้ความรู้ ซึ่งถ้าเราลง Detail จริงๆ ก็ควรจะต้องมีสินค้าเราแนบไปในนั้นด้วย เพราะปลายทางแล้วทุกธุรกิจก็คือขายสินค้าถูกต้องไหมครับ
ใครอยากลองดู Flow ของ Sequence ของเราสามารถคลิกได้ที่ลิ้งนี้ครับ >> แจกฟรี!! #5 Secret Facebook Full Funnel


5. นำเทคนิค Abandoned Cart มาประยุกต์ใช้กับ Facebook Messenger ด้วย Manychat

ก่อนอื่นต้องขออธิบายความหมายของคำว่า Abandoned Cart ก่อนเพื่อให้ทุกท่านได้เข้าใจตรงกัน Abandoned Cart จริงๆแล้ว Concept คือใน e-commerce จะเป็นการสั่งซื้อสินค้าผ่าน Website เมื่อ User เพิ่มสินค้าเข้าไปในตระกร้าสินค้าแล้วไม่ไปในขั้นต่อไปคือซื้อสินค้า จะมีการส่ง Email Follow Up เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าสั่งซื้อสินค้า ซึ่งสถิติจากต่างประเทศในหลายๆที่ก็แชร์กันว่า Conversion Rate สูงมากอาจจะสูงถึง 15-30% เลยทีเดียว

เมื่อมองกลับมาในไทยจะมีบางธุรกิจที่ไม่ได้สั่งซื้อสินค้าผ่าน Website แต่จะเป็นการสั่งซื้อผ่าน Facebook Messenger บ้าง, Line@ บ้าง ดังนั้นสิ่งที่เราสามารถประยุกต์ใช้เทคนิค Abandoned Cart มาใช้ในไทยก็คือ โดย Manychat จะมี Feature นึงชื่อว่า Growth Tools โดยสามารถสร้างเป็น URL ได้ โดยนำมาใส่ในที่ปุ่มสั่งซื้อเมื่อ User ทำการกดปุ่มสั่งซื้อก็จะเข้ามาอยู่ใน Sequence ที่ใช้ในการทำ Abandoned Cart ในการ Build ลูกค้าเรื่อยๆ โดยการใช้ Condition มาทำการ Segment ว่าลูกค้าคนนี้ซื้อสินค้าไปแล้วหรือยัง

อย่าพึ่ง งง ครับผมมีภาพประกอบ!!!

ตัวอย่างการใช้ Growth Tools ของ Manychat

ใน Sale Page ของเราปุ่มสั่งซื้อผมจะใช้เป็น Growth Tools ที่เป็น URL

ข้อความต้อนรับ Manychat

เมื่อลูกค้าคลิกเข้ามาแล้ว ก็จะมีข้อความต้อนรับต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้ตัดสินใจซื้อ

Sequence Abdon Cart ด้วย Manychat

หลังจากนั้นลูกค้าคนนี้จะเข้ามาอยู่ใน Sequence Abandoned Cart

ใช้ Condition แยก User
และทุกๆ ครั้งที่ Sequence ทำงานก็จะถูกเช็คก่อนว่า User คนนี้ซื้อสินค้าแล้วหรือยัง ถ้าเป็นแนวก็จะโดน Content A, ถ้าไม่ใช่ก็โดน Content B ครับ

จริงๆแล้วจะมีเทคนิคที่ง่ายกว่านี้คือการทำ unsubscribe to sequence แต่ในบทความนี้ผมอธิบายแบบนี้เพราะว่าอยากให้ทุกท่านเห็นภาพการนำ Feature ต่างๆที่ได้อธิบายมาด้านบนมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด


6. เพิ่ม CTR ด้วยการทำ Smart Delay และ Condition ช่วยกระตุ้น Subscribe อีกครั้ง

ผมเชื่อว่าหลายๆท่านที่ทำการตลาดผ่าน Facebook Chatbot มาต้องเจอกับปัญหานี้เหมือนๆกันครับคือ เมื่อเรา Broadcast ไปแล้ว Subscribe ของเราไม่ทำ Action ต่อตามแผนที่เราได้วาง Flow เอาไว้

ซึ่งต้องบอกตามตรงว่าปัญหานี้ก็เป็นปัญหาหลักๆของผมเลย ซึ่งผมก็ได้ลองมาวิเคราะห์หาสาเหตุว่าเป็นเพราะอะไร และค้นพบว่าปัจจัยหลักๆที่ Subscribe ไม่ทำ Action ต่อคือในช่วงเวลานั้น Subscribe อาจจะไม่สะดวกดูและก็ส่งผลให้เขาลืมในสิ่งที่เราได้ Broadcast ไป

ผมเลยได้ลองใช้ Smart Delay เพื่อหน่วงเวลาในการกระตุ้น Subscribe อีกครั้งเพื่อหวังว่าอีกช่วงเวลานึง Subscribe จะกลับมาดูสิ่งที่เรา Broadcast อีกครั้ง ผลก็คือช่วยให้ CTR โดยรวมผลตอบลัพธ์ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดครับ ผมเลยเราเทคนิคนี้มาแชร์ให้กับเพื่อนๆครับ

หลักการของ Smart Delay

สำหรับหลักการของ Smart Delay ก็ตามชื่อเลยครับ คือเราสามารถที่จะเลือกช่วงเวลาให้เจ้า Chatbot ของเรา Delay ได้ตามที่ไม่ว่าจะเป็นหลักนาที, ชั่วโมง, วัน ก็สามารถทำได้ครับ

Manychat Feature Smart Delay

ตัวอย่างของ Smart Delay

Smart Delay Time Select

สามารถเลือกช่วงเวลาที่ให้ Delay ได้ (Minutes, Hours, Days)

สำหรับวิธีที่ผมจะมาแชร์ Concept คือ เมื่อ Braodcast ออกไปแล้ว Action แรกไม่ว่าจะเป็น Buttom หรือ Quick reply ให้ติด Tag เมื่อ Subscribe คนนั้น Click ปุ่ม

และต่อมาใช้ Smart Delay ในการหน่วงเวลา เมื่อถึงช่วงเวลาแล้วก็ใช้ Condition ในการตรวจสอบว่า Subscribe คนนั้น Click ปุ่มที่เราต้องการแล้วหรือยัง >> ถ้ายังก็ให้ส่งข้อความแจ้งเตือนออกไปอีกครั้งในช่วงเวลาที่คนนั้นสะดวก เช่น ถ้าเรา Broadcast ไปช่วงเวลา 12.00 น. ในช่วงเวลานั้นอาจจะเป็นช่วงที่ Subscribe คนนั้นไม่สะดวกก็ได้ ดังนั้นเราก็ใช้ Smart Delay หน่วงเวลาไปอีกช่วงเวลานึงเพื่อคาดว่าช่วงเวลานั้นเขาจะสะดวก อย่างเช่นหน่วงเวลาไปในช่วงหัวค่ำก็ได้ครับ

ใช้ Feature ของ Manychat ทำการกระตุ้น CTR

ตัวอย่าง Flow ในการใช้ Smart delay + Condition + Tag ในการกระตุ้น CTR

สำหรับเทคนิคนี้สำหรับมือใหม่อาจจะไม่เข้าใจ แต่ไม่เป็นไรครับ เพราะว่าผมมีคอร์สฟรี ให้ท่านได้ไปศึกษาเบื้องต้นสำหรับการเริ่มต้นใช้ Chatbot ทำการตลาดครับ ^^


สุดท้ายนี้ผมหวังว่าเทคนิคต่างๆที่ผมได้แชร์ไปจะเป็นประโยชน์กับทุกท่านไม่มากก็น้อยนะครับ

สำหรับใครที่ยังไม่ค่อยมีพื้นฐานในการใช้งาน Manychat มากเท่าไหร่เรามี คอร์สฟรี How to build a perfect chatbot for beginner มาให้ได้ศึกษากันครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษา นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า