สำหรับใครที่ติดตาม NerdOptimize จะเห็นว่าผมได้ทำการเขียนให้ความรู้เรื่องของ Internal Link ซึ่งเป็นหนึ่งใน Factor ที่ Search Engine ใช้เป็นเกณฑ์ในการจัดอันดับไปแล้ว 


คราวนี้เลยจะมาอธิบายให้เข้าใจในส่วนของ External Link ซึ่งเป็นอีกหนึ่ง Buzzword ที่คนทำ SEO จะได้ยินเคียงคู่มากับการทำ Internal Link เลย ว่าแต่ External Link คืออะไร มีกี่แบบ มีความสำคัญแค่ไหน และมีความแตกต่างจาก Internal Link อย่างไรบ้าง มาตามหาคำตอบและวิธีการทำ External Link ที่ดีจากบทความนี้พร้อมๆ กันได้เลยครับ

External Link คืออะไร

ที่มาภาพ: sitechecker.pro

Outbound Link หรือ External Link คือ การทำ Hyperlinks ออกไปยังเว็บไซต์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของคุณ โดย Search Engine จะมองเห็นว่าเว็บไซต์นั้นๆ ทำ External Link ได้จากการดู Tag ซึ่ง Tag ที่ว่านั้นจะเขียนมาในรูปแบบนี้ครับ 

ตัวอย่าง  External Link Tag

<a href="http://www.external-domain.com/">Link Anchor Text</a>


สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าหน้าไหนมีการทำ External Link หรือเปล่า สามารถกดเข้าไปตรวจสอบจากโค้ดได้ หรือจะสังเกตเอาง่ายๆ ว่า มีการทำ External Link บนหน้าเว็บไซต์ได้จากสีของตัวอักษรที่มักจะกลายเป็นสีน้ำเงิน และมีการขีดเส้นใต้บริเวณคำ เช่น สีน้ำเงิน เป็นต้น

ทำไมต้องทำ External Link

หลายคนอาจจะไม่อยากทำ External Links เพราะเข้าใจว่านี่คือการส่งผู้ใช้งานออกไปยังเว็บไซต์อื่นๆ แล้วจะทำให้ยอด Traffic ลดลง แต่การทำ External Links ไปหาเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือในปริมาณที่เหมาะสมและมีความเชื่อมโยงถึงกันกับเนื้อหาในหน้าเว็บไซต์นั้นๆ อย่างแท้จริง นอกจากจะช่วยทำให้ Search Engine มองเห็นว่า เนื้อหาของคุณเกี่ยวกับเรื่องอะไรแล้ว ยังช่วยทำให้ Bot ของ Search Engine ประมวลผลว่าเนื้อหาของคุณนั้นมีคุณภาพเช่นกัน 

ส่วนในด้านของผู้ใช้งานก็จะมองว่า เนื้อหาบนเว็บไซต์ของคุณมีประโยชน์ มีการอ้างอิงที่มีประสิทธิภาพ ก็อาจจะติดตามและเข้ามาอ่านเว็บไซต์ของคุณเป็นประจำ เนื่องจากสามารถรวบรวมข้อมูลต่างๆ จากหลากหลายช่องทางมาให้ในที่เดียว

External Link ต่างจาก Internal Link อย่างไร

External Link ต่างจาก Internal Link อย่างไร

ที่มาภาพ: moz.com

อย่างที่บอกแล้วว่า External Links คือ การทำลิงก์ส่งออกไปยังเว็บไซต์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของคุณเอง ดังนั้น การทำ Internal Link จึงเป็นเหมือนด้านตรงกันข้าม คือ การทำลิงก์เชื่อมโยงถึงกันภายในเว็บไซต์ของคุณเอง ซึ่งการทำ Internal Link จะมีผลดีต่อการทำ SEO เพราะนี่คือส่วนหนึ่งของการทำ On-Page SEO หรือการปรับแต่งหน้าเว็บไซต์ให้มีคุณภาพสำหรับทั้ง Bot และผู้ใช้งาน 

โดยการทำ Internal Link จะช่วยให้ Search Engine มองเห็นถึงความสัมพันธ์ของหน้าต่างๆ ที่ทำการ Link หากันได้มากขึ้น การทำลิงก์จากหน้าที่มีคุณภาพสูงไปยังลิงก์ที่คุณต้องการปรับปรุงก็จะช่วยทำให้หน้าเหล่านั้นถูก Index และมีโอกาสที่จะถูกจัดอันดับที่สูงขึ้นได้อีกด้วย

การทำ External Link มีกี่แบบ

การทำ External Link จะมีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบ ได้แก่

 • การทำ External Link แบบ Do-follow links

Do-follow links จะเป็นการทำ External Link ที่บอกให้ Googlebots ทำการติดตามลิงก์นั้นไปยังหน้าเว็บเพจปลายทางได้ โดย Bot จะไปทำการเก็บข้อมูลและมองหาความเชื่อมโยงระหว่างเว็บไซต์ต่างๆ ที่ทำลิงก์หากัน การทำ Do-follow links นั้นเป็นประเภทลิงก์ที่ทุกเว็บไซต์อยากได้จากเว็บไซต์อื่นๆ เพราะ Do-follow links มีส่วนช่วยทำให้เว็บไซต์ถูก Index เข้าในฐานข้อมูลของ Google มากยิ่งขึ้นนั่นเอง 

สำหรับวิธีการดูว่า เว็บไซต์นั้นทำ External Link แบบ Do-follow หรือไม่ สามารถดูได้จาก Tag โดยจะเห็น rel=”dofollow” อยู่ใน Tag ยกตัวอย่างเช่น <a href=”https://www.itmoamun.com/points/” rel=”dofollow”>ติดต่อเรา</a>

 • การทำ External Link แบบ No-follow links

No-follow links จะเป็นการทำ External Link เพื่อบอกให้ บอกให้ Googlebots ไม่ต้องตามไปเก็บข้อมูลในหน้าเว็บปลายทาง รวมถึงละเว้นการส่งต่อคะแนนทาง SEO ไปยังหน้าเว็บปลายทาง โดยจะสังเกตได้จาก แท็ก rel=”nofollow” 
แน่นอนว่า หลายคนอาจจะสงสัยว่า External Link ประเภทนี้จะมีประโยชน์สำหรับการทำ SEO หรือไม่ จะใช้ในกรณีไหนได้บ้าง ผมเขียนบทความที่เกี่ยวข้องกับการทำ No-follow links เอาไว้อย่างละเอียดแล้ว สามารถไปอ่านต่อได้เลยที่ Nofollow Link คืออะไร บทความนี้มีคำอธิบายให้ทั้งหมดครับ

External Link ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

มาดูกันดีกว่าว่า การทำ External Link ออกไปยังเว็บไซต์อื่นๆ นั้นมีประโยชน์สำหรับธุรกิจอย่างไรบ้าง ดังนี้

 • ส่งผลต่อ Ranking ของเว็บไซต์

ธุรกิจไหนที่ต้องการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับ อย่าลืมที่จะทำ External Link ที่มีคุณภาพไปยังเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือ ด้วยการนำเสนอของข้อมูลที่ครบถ้วน ก็จะช่วยทำให้ Google ตัดสินว่า เว็บไซต์ของเรามีคุณภาพ เพราะช่วยทำให้ผู้คนเข้าถึงในสิ่งที่เขาอยากรู้ ในทางกลับกัน หากชอบลิงก์ไปหาเว็บไซต์ที่เป็น Spam หรือเป็น Junk เว็บไซต์ของคุณก็จะถูกประเมินว่าเป็นเว็บไซต์ที่ไม่มีประโยชน์เหมือนกัน

(สำหรับใครที่สงสัยว่า External Link มันเกี่ยวข้องกับ SEO แค่ไหน ลองอ่าน Case Study ของ rebootonline ที่ทำการทดสอบ เกี่ยวกับการทำ External Link ดูได้นะครับ) 

 • ช่วยในการทำคอนเทนต์

สำหรับใครที่มีเวลาในการทำคอนเทนต์จำกัด การทำ External Link มีประโยชน์อย่างมากสำหรับการย่นย่อเนื้อหาที่จะต้องเขียน เพราะบางครั้งเนื้อหาทั้งหมดก็ไม่สามารถเขียนจนจบเอาไว้ในบทความเดียวได้ หรืออาจจะไม่ใช่ส่วนสำคัญที่จะต้องเขียน การทำ External Link จึงเป็นกลยุทธ์หนึ่งที่ช่วยทำให้เนื้อหาที่คุณเขียนอยู่มีความครอบคลุมมากขึ้น จากการที่ผู้อ่านสามารถคลิกลิงก์ไปศึกษาในส่วนที่คุณอ้างอิงถึงเพิ่มเติมได้

 • สร้างสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเว็บไซต์

เว็บไซต์ปลายทางสามารถตรวจสอบเห็นได้ว่า คุณทำการอ้างอิงถึงอยู่ได้จากการเข้าไปที่ Google Analytics แล้วเลือกดู Refferals ที่ส่งกลับมาให้ยังเว็บไซต์ ซึ่งหากคุณทำอย่างสม่ำเสมอ เว็บไซต์เหล่านั้นอาจเข้ามาดูเว็บไซต์ของคุณ ถ้าเนื้อหาของคุณดีและเกี่ยวข้องกับพวกเขา ก็มีโอกาสที่พวกเขาจะทำ Backlink กลับมาหาเว็บไซต์ของคุณได้เช่นเดียวกัน 

 • เพิ่มโอกาสในการขาย

บางครั้งการทำ External Link ช่วยเพิ่มโอกาสในการขายได้ ยกตัวอย่างเช่น คุณทำธุรกิจเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ที่ช่วยในการทำ SEO แน่นอนว่า คุณต้องเขียนให้ข้อมูลทั้งในเชิงการตลาด การเขียนคอนเทนต์ การทำ SEO ฯลฯ ซึ่งต้องใช้การทำ External Link ไปยังเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องอยู่บ่อยครั้ง หากคุณทำการลิงก์ไปหาเว็บไซต์ด้านการตลาดเจ้าหนึ่งบ่อยๆ จนพวกเขาสังเกตเห็น ก็อาจจะเข้ามาดูว่าเว็บไซต์ของคุณทำเกี่ยวกับอะไร และอาจจะสนใจในผลิตภัณฑ์ที่คุณทำ เพราะมีความเกี่ยวข้องในด้านอุตสาหกรรมที่ทำอยู่ และพวกเขาอาจจะทำเป็นต้องใช้ซอฟต์แวร์ที่คุณต้องการขายอยู่ก็เป็นได้

วิธีการทำ External Link ที่ดี

วิธีการทำ External Link ที่ดีในที่นี้ทำแล้วไม่ได้ดีกับแค่การทำ SEO แต่ยังดีต่อการใช้งานของ User อีกด้วย ซึ่งจะทำอย่างไรบ้าง วันนี้ผมมีมาฝากกันทั้งหมด 4 วิธีด้วยกัน ดังนี้ครับ

 • ทำ External Link ที่มีความเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์

หากต้องการทำ External Link ที่มีคุณภาพจะต้องดูด้วยว่าเว็บไซต์ปลายทางนั้นมีความเกี่ยวข้องทั้งในด้านเนื้อหาและประเภทของอุตสาหกรรมที่คุณทำอยู่หรือไม่ เช่น คุณทำเว็บไซต์ด้านการตลาดและเขียนบทความเกี่ยวกับการทำ SEO การทำ External Link ก็ควรที่จะเป็นเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีเนื้อหาให้คุณอ้างอิงถึง เช่น เว็บไซต์สอนการทำ SEO, เว็บไซต์บริษัทซอฟต์แวร์สำหรับการทำ SEO เป็นต้น

 • ทำ External Link เฉพาะลิงก์ที่มีอำนาจและความน่าเชื่อถือ 

การเลือกทำ External Links ออกไปหาเว็บไซต์ที่มี Domain Authority สูง ซึ่งค่านี้คือ ค่าความน่าเชื่อถือของโดเมน เป็นวิธีที่ใช้วัดคุณภาพของโดเมนตามคะแนนที่ได้จากเว็บไซต์ MOZ ไล่ตั้งแต่ 1 – 100 ซึ่งถ้าลิงก์ออกไปหาเว็บไซต์ที่มี  Domain Authority สูงจะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณดูน่าเชื่อถือมากขึ้นในสายตาของ Google โดยคุณสามารถตรวจสอบ Authority เว็บไซต์ได้ที่ https://moz.com/domain-analysis

 • ทำ External Link ไปยังลิงก์ที่มีคนใช้งานจริง

การทำ External Link ไปยังเว็บไซต์ที่มีคนใช้งานจริงอยู่จะช่วยเพิ่ม Traffic คนเข้าเว็บไซต์ของเรา จาก Backlink ที่ส่งกลับมา อีกทั้ง เว็บไซต์ที่ยังมีคนใช้งานอยู่อย่างสม่ำเสมอมักจะเป็นเว็บไซต์ที่มี Authority ที่ดีอีกด้วย

 • ทำ External Link ด้วยการเปิดเป็น New Tap เสมอ

การลิงก์ออกไปโดยเลือกเป็น “Open link in a new tab” คือ การทำให้ External Links นั้นไปแสดงผลที่ Windows หรือ Tap ใหม่เสมอ จะช่วยทำให้เพิ่มโอกาสให้ผู้ใช้งานเว็บไซต์ย้อนกลับมาเปิดหน้าเว็บไซต์ของคุณได้อีก โดยที่ไม่ส่งผลกระทบต่อยอด Traffic และ Bounce Rate ของเว็บไซต์มากนัก

วิธีการทำ External Link ที่ไม่ดี

 • การทำ Link Farm

Link Farm คือ การทำ External Link ไปยังเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาคุณภาพต่ำ โดยเน้นแค่ลิงก์ไปหาเว็บไซต์ต่างๆ เป็นจำนวนมากโดยไม่สนใจถึงคุณภาพของเว็บไซต์เหล่านั้นหรือความเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ต้นทางแต่อย่างใด โดยถ้าในหน้าหนึ่งมีการรวมเว็บไซต์ไว้มากกว่า 100 เว็บไซต์ก็นับว่าเป็นการทำ Link Farm ซึ่งการทำ  External Link รูปแบบนี้มีโอกาสสูงที่ทำให้ถูก Google ลงโทษได้

 • พยายามที่จะทำ External Link ที่มากเกินไป

จากมุมมองของผู้อ่าน การมี Hyperlink ที่มากเกินไปในหน้าหนึ่งๆ อาจสร้างความรำคาญให้กับผู้อ่านเว็บไซต์ของคุณได้ ซึ่งผมขอแนะนำให้คุณทำ External Link ไปยังหน้าเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องเพียงไม่กี่ลิงก์ และเน้นไปที่การทำให้เป็นธรรมชาติ รวมถึงส่งเสริมให้เนื้อหาดูครอบคลุมในหัวข้อนั้นๆ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการทำ SEO ในหน้าได้มากกว่าการพยายามทำ External Link ที่มากจนเกินไป

จะใส่ External Link ลงในคอนเทนต์อย่างไรดี 

 • ใส่แนบไว้เป็นแหล่งอ้างอิงท้ายบทความ
ตัวอย่าง external link

วิธีที่ง่ายที่สุดคือ การใส่ External Links เอาไว้ใต้บทความในเชิงของการทำเป็นลิงก์อ้างอิงของเนื้อหาโดยรวมของบทความที่เขียนไป

 • ทำเป็น Anchor Text ในบทความ
Anchor Text external link

การทำ Anchor Text คือการทำลิงก์ไว้ที่ตัวอักษรที่สามารถกดคลิกเพื่อไปยังหน้าที่ต้องการได้ ซึ่งการทำ Anchor Text สามารถทำได้ทั้งฝั่ง Internal Link และ External Link ได้ สำหรับวิธีการใช้ Anchor Text ที่ดี แนะนำให้ทำกับคำ Keyword ซึ่งเชื่อมโยงกับหน้าของเว็บไซต์ปลายทาง เมื่อผู้ใช้งานกดเข้าไปยังลิงก์ดังกล่าว ก็จะสามารถอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับคำคีย์เวิร์ดนั้นๆ ได้เลย โดยเรื่องนี้จะส่งผลดีต่อคุณภาพของเนื้อหาที่ทำให้ผู้ใช้งานมองเห็นถึงความใส่ใจในการทำ Content Markteing อีกทั้งยังส่งผลดีต่อการทำ SEO อีกด้วย

ทำ External Link ไปหาเว็บไซต์คู่แข่งได้หรือไม่

การทำ External Link ไปยังเว็บไซต์ของคู่แข่งสามารถทำได้ หากเนื้อหาเรื่องนั้นๆ เกี่ยวข้องกับหน้าเว็บไซต์ที่คุณกำลังเขียนอยู่ แต่ถ้าหากคุณต้องการที่จะเอาชนะเว็บไซต์ของคู่แข่งในด้านการเขียนเนื้อหาโดยที่ไม่สูญเสียผู้ติดตามอ่านเว็บไซต์ของคุณให้กับคู่แข่งไป แนะนำให้ใช้วิธีการเขียนเนื้อหาที่ดีกว่าพวกเขาโดยอาจจะทำการวิจัย ปรึกษาหรือหาข้อมูลที่เป็นเชิงลึกเพิ่มเติม เพื่อให้เนื้อหาของเว็บไซต์คุณครอบคลุมและสดใหม่กว่าเว็บไซต์ของคู่แข่ง และทำการอ้างอิงเนื้อหาต้นฉบับในเชิงของการได้ Reference จากหัวข้อที่พวกเขาเขียน แล้วคุณนำมาต่อยอดเนื้อหาให้ลึกมากกว่าเดิม

สรุป

การทำ External Link หรือ Outbound Link สำหรับในปัจจุบันเรามักจะพบในรูปแบบของการอ้างอิงถึงเว็บไซต์อื่นที่เรานำมาใช้เป็นแหล่งอ้างอิงของเนื้อหาที่ทำการเขียนเนื้อหาในหน้าเว็บไซต์ ซึ่งถ้าหากต้องการให้ External Link ที่ส่งผลดีต่อเว็บไซต์และการทำ SEO ก็ควรที่จะเลือกลิงก์ปลายทางที่มีความน่าเชื่อถือ มีคุณภาพ และเกี่ยวข้องกับสิ่งที่คุณทำในหน้าเว็บไซต์นั้นๆ ก็จะเป็นเรื่องที่ดีต่อเว็บไซต์ของคุณมากที่สุด 

และนี่คือหัวใจสำคัญของการทำ External Link ที่นำมาฝากกันในบทความนี้ ก็หวังว่า บทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ต้องการปรับปรุง On-Page SEO ให้ดีขึ้นเพื่อการทำ SEO ที่มีคุณภาพกว่าเดิมไม่มากก็น้อยนะครับ 🙂 

อ้างอิง

https://moz.com/learn/seo/external-link

https://www.infidigit.com/blog/external-links/

https://seranking.com/blog/external-links/

https://www.semrush.com/blog/external-links/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษา นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า