เช็คอันดับเว็บไซต์

เมื่อธุรกิจของคุณมีเว็บไซต์และได้เริ่มทำ SEO (Search Engine Optimization) ไปสักระยะหนึ่งแล้ว สิ่งต่อมาที่เป็นส่วนหนึ่งในการวัดผลการทำ SEO ของคุณก็คือ “การเช็คอันดับเว็บไซต์”

การเช็คอันดับเว็บไซต์นั้นก็คือการวัดผลหรือเช็คว่าตอนนี้ในคำค้นหานั้น ๆ เว็บไซต์ของคุณอยู่อันดับที่เท่าไรในหน้าการแสดงผลการค้นหา (SERP) ซึ่งจะทำให้คุณเห็นถึงข้อบกพร่องหรือจุดบอดในการทำ SEO บนเว็บไซต์เพื่อการไต่อันดับของคุณอย่างชัดเจนมากขึ้น 

รวมถึงการเช็คอันดับเว็บไซต์ยังเป็นการนำผลลัพธ์ของการทำ SEO ที่ได้รับไปปรับปรุงและพัฒนาการทำ SEO ให้ดียิ่งขึ้นต่อไปในอนาคต แต่คำตอบของอันดับเว็บไซต์ที่อยู่บน Search Engine อย่าง Google นี่ไม่ใช่อันดับที่แท้จริง เพราะในการเช็คอันดับเว็บไซต์นั้นต้องอาศัยเครื่องมือเข้ามาช่วย 

โดยในบทความนี้เราจะมาแนะนำเครื่องมือในการเช็คอันดับเว็บไซต์ ที่มีทั้งแบบง่าย ๆ ฟรี ๆ ใช้งานได้ทันทีและแบบเสียเงิน ที่จะได้ฟีเจอร์การใช้งานที่มากขึ้นเพิ่มมาด้วย ติดตามต่อได้ในบทความนี้

แนะนำเครื่องมือเช็คอันดับเว็บไซต์ที่น่าสนใจ

ในการเช็คอันดับเว็บไซต์นั้น อย่างที่ได้กล่าวไปว่าคุณไม่สามารถใช้ผลลัพธ์ที่อยู่บนหน้าการแสดงผลการค้นหาของ Google เป็นคำตอบของอันดับเว็บไซต์ได้ (เพราะอันดับที่เราเห็นไม่ใช่ลำดับที่แท้จริงของเว็บไซต์) ดังนั้นเราจึงต้องอาศัยเครื่องมือเช็คอันดับเว็บไซต์ในการช่วยคุณพิสูจน์ถึงอันดับที่แท้จริง

ซึ่งเครื่องมือเช็คอันดับเว็บไซต์นั้นก็มีหลากหลายตัวให้คุณได้เลือก มีทั้งแบบฟรี ใช้งานง่าย ฟังก์ชันไม่เยอะ ไล่ระดับขึ้นมาไปจนถึงแบบที่มีค่าใช้จ่ายในการใช้งาน แต่ฟีเจอร์ก็ครบครัน จัดเต็ม โดยเครื่องมือเช็คอันดับเว็บไซต์ที่เราอยากแนะนำ มีดังนี้

แนะนำเครื่องมือเช็คอันดับเว็บไซต์ฟรี

1. เช็คอันดับเว็บไซต์ด้วย (Incognito Mode) บน Google Chrome

Incognito Mode คือการเข้าใช้งานเว็บไซต์ด้วยโหมดไม่ระบุตัวตน เป็นอีกหนึ่งโหมดการใช้งานที่ซ่อนอยู่ใน Google Chrome หน้าตาเหมือนและการใช้งานเหมือนกันทุกอย่าง (แค่ Incognito จะเป็นสีดำ)โดยความพิเศษอยู่ตรงที่ เมื่อคุณเปิดใช้งาน Incognito Mode และทำการค้นหาด้วย Keyword อะไรก็ตาม ทางระบบของ Google จะไม่เก็บประวัติการท่องเว็บ คุกกี้ ข้อมูลเว็บไซต์หรือข้อมูลอื่น ๆ ที่คุณเคยใช้งาน Google มา

Incognito Mode

ดังนั้นอันดับที่คุณเห็นผ่าน Incognito จึงเป็นอันดับที่แท้จริงของเว็บไซต์คุณบนหน้าการแสดงผลการค้นหานั่นเอง ถือเป็นวิธีที่ง่าย ฟรี และรวดเร็วที่สุดในการเช็คอันดับเว็บไซต์

วิธีการใช้งาน Incognito Mode มีดังนี้

1.1 เข้า Google Chrome แล้วกด Ctrl+Shift+N หรือเข้าไปกดที่ Setting (บนขวาของหน้า Chrome) > New Incognito Windows ก็ได้เหมือนกัน

Incognito window
ภาพจาก businessinsider

 

1.2 เมื่อเข้าหน้าของ Incognito Mode ได้แล้ว จากนั้นใส่ Keyword ที่คุณแพลนไว้ว่าเป็น Keyword ที่อยากให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับ เพื่อเช็คดูเลยว่าตอนนี้เว็บไซต์ของคุณอยู่อันดับที่เท่าไรใน Search Engine

Incognito Mode search

 

 

2.เช็คอันดับเว็บไซต์ผ่าน Google Search Console

Google Search Console ถือเป็นอีกเครื่องมือในการวิเคราะห์อันดับเว็บไซต์ได้อย่างละเอียดและครบถ้วน (สำคัญตรงฟรี) ที่นอกจากเรื่องอันดับเว็บไซต์แล้ว ยังวิเคราะห์สถิติ หรือ Error ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ได้อย่างแม่นยำ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการนำผลลัพธ์ของการทำ SEO ในแคมเปญหรือโปรเจกต์ต่าง ๆ ไปพัฒนาหาจุดบกพร่องต่อ

แต่ในการใช้เครื่องมือนี้ คุณต้องทำการติดตั้ง Google Search Console กับเว็บไซต์ของคุณเสียก่อน โดยหลังจากที่คุณติดตั้ง Google Search Console เข้ากับเว็บไซต์คุณเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถเริ่มเช็คอันดับเว็บไซต์ด้วยเครื่องมือตัวนี้ได้เลย

วิธีการใช้งาน Google Search Console มีดังนี้

2.1 เลือก “Search Result” เพื่อเช็คอันดับของเว็บไซต์

หลังจากที่คุณติดตั้ง Google Search Console เข้ากับเว็บไซต์ของคุณแล้ว และให้เวลาระบบในการศึกษาข้อมูลของเว็บไซต์คุณมาสักระยะ (แนะนำมากกว่า 2 เดือนขึ้น) ให้กดที่ Search Result 

search console dashboard

2.2 จากนั้นกด “Page” เพื่อทำระบุและกรอก URL ของเว็บไซต์ที่ต้องการเช็คอันดับลงไป

2.3 กด “Average Position” แล้วผลลัพธ์ในการค้นหาจะปรากฏที่ด้านล่าง

Average Position in search console

 

3. เช็คอันดับผ่านเว็บ serprobot.com

serprobot คือ เครื่องมือในการเช็คอันดับเว็บไซต์ ในแต่ละคีย์เวิร์ดที่มีการค้นหาเพื่อระบุว่าเว็บไซต์เราอยู่อันดับที่เท่าไร และยังสามารถระบุได้ด้วยว่าเว็บเพจหน้าไหน (หรือคอนเทนต์อะไร) ที่ติดอันดับนั้น แต่ถ้าในกรณีที่เว็บไซต์ของคุณไม่ติด 100 อันดับแรกก็จะไม่แสดงผลอะไรขึ้นมา 

โดยจุดเด่นของ serprobot คือใช้งานง่าย สะดวก ซึ่งจะไม่ได้ข้อมูลในเชิงละเอียดเท่า Google Search Console แต่อย่างน้อยก็ละเอียดกว่า Incognito Mode

วิธีการใช้งาน serprobot มีดังนี้

3.1 เข้าไปที่เว็บไซต์ www.serprobot.com จากนั้นกดที่ Free SERP Check ปุ่มสีฟ้า

serprobot SERP checker

3.2 กรอกประเทศให้เป็น Thailand > ใส่ชื่อ Domain ของเว็บไซต์คุณ > ใส่ Keyword ที่คุณต้องการเช็คอันดับลงไป (ใส่ได้มากสุด 5 Keyword) เรียบร้อยแล้วกด Check SERP Now!

serprobot how to use

3.3 เมื่อกด Check แล้วระบบจะขึ้นตำแหน่งของทุกเพจในเว็บไซต์ ที่ติดอันดับ Keyword ที่คุณได้ระบุไปขึ้นมา สังเกตง่าย ๆ ว่าถ้าอันไหนขึ้น Top Ten แสดงว่าเว็บเพจหรือคอนเทนต์นั้นติดอยู่ในหน้า 1-2 Google แน่นอน

serprobot result detail

แนะนำเครื่องมือเช็คอันดับเว็บไซต์แบบเสียเงิน

1. เช็คอันดับเว็บไซต์ด้วย Proranktracker

Proranktracker เป็นเครื่องมือเช็คอันดับเว็บไซต์แบบพรีเมียม หรือต้องเสียค่าบริการในการใช้งาน ซึ่งก็มีแพคเกจหลากหลายตามความต้องการของคุณ ถ้าเทียบจริง ๆ แล้วการใช้งานในการเช็คอันดับเว็บไซต์ ส่วนตัวผมมองว่ามีความใกล้เคียงกับ Google Search Console หรือ Serprobot พอสมควร เพราะต้องระบุ Domain + Keyword เพื่อการค้นหา 

แต่ Proranktracker จะมีฟีเจอร์การใช้งานง่ายและเอื้อต่อการทำงานต่าง ๆ มากกว่า เช่น สามารถทำ Report ได้จากเว็บไซต์เลย, มี Application ของตัวเอง อัปเดตกันได้แบบ Real Time

โดยราคาของ Proranktracker จะเริ่มตั้งแต่แพคเกจแบบ Freemium ทดลองใช้งานได้ 30 วัน ระบุคำค้นหาได้ 20 Keyword แต่ถ้าต้องการใช้งานในระยะยาวจริง ๆ แนะนำแพคเกจแบบเสียเงินดีกว่าครับ มีราคาให้เลือกตั้งแต่ แพคเกจ Starter ราคา 13.5$ (ราว 436 บาท/เดือน) , แพคเกจ Pro ราคา 89$ (ราว 2,875บาท/เดือน) และแพคเกจ Agency เหมาะสำหรับองค์กรในราคา 89$ (ราว 5,815 บาท/เดือน)

ซึ่งฟีเจอร์ที่ใช้งานก็จะมีความแตกต่างกันไปตามราคาถูก-แพง นั่นเอง ดังนั้นก็ต้องดูตามความเหมาะสมในการใช้งานเป็นสำคัญครับ

ราคา Proranktracker
อ่านราคาและฟีเจอร์ในแพคเกจต่าง ๆ ของ Proranktracker ได้ที่นี่

2. เช็คอันดับเว็บไซต์ด้วย Ahrefs

Ahrefs คือเครื่องมือสำหรับการทำ SEO ครบวงจร ครอบคลุมทุกการวัดผลที่การทำ SEO พึงต้องมี ไม่ว่าจะเป็น Backilnk Checker, Keyword Exploer, Site Audit หรือแม้แต่เช็คอันดับเว็บไซต์ก็ทำได้สบายๆ แถมพกความสามารถในการใช้งานที่วิเคราะห์วิเคราะห์และรายงานผลเชิงลึกได้อย่างละเอียด ช่วยให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพ วัดผลได้แม่นยำกว่าเดิมแน่นอน

Ahrefs overview

โดยในการเช็คอันดับเว็บไซต์ เมื่อชำระค่าบริการแล้วคุณสามารถเข้าไปใช้งานได้เลย (หลังจากกรอก Domain + Keyword) โดยไปที่ฟีเจอร์ Rank Tracker ซึ่งในหน้า Dashboard ก็จะมีการแสดงผลแบบแผนภูมิและกราฟให้เห็นความเคลื่อนไหวแบบรายวันกันเลย

Ahref Rank Tracker

สำหรับราคาของ Ahrefs ต้องยอมรับว่าเป็นเครื่องมือที่ราคาสูงใช่เล่น เพราะมีหลากหลายราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 99$ (ราว 3,198 บาท/เดือน) ไปจนถึงแบบแพงที่สุดสำหรับการใช้งานในองค์กรขนาดใหญ่ที่ 999$ (ราว 32,277$ บาท/เดือน) ซึ่งแน่นอนครับว่าฟีเจอร์ที่ใช้งานก็จะมีความแตกต่างกันไปตามราคาถูก-แพงเหมือนกัน แนะนำว่าถ้าบริษัทไหน ต้องการยกระดับการทำ SEO ให้ได้ประสิทธิภาพมากขึ้น Ahrefs ก็คุ้มค่าที่จะลงทุนครับ

อ่านราคาและฟีเจอร์ในแพคเกจต่าง ๆ ของ Ahrefs ทั้งหมดได้ที่นี่

3. เช็คอันดับเว็บไซต์ด้วย Ubersuggest

Ubersuggest คือเครื่องมือสำหรับการจัดการ SEO ครบวงจร ถูกพัฒนาขึ้นมาโดย Neil Patel ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำ SEO ที่ถือว่าเป็น “ตัวจริง” ในสายนี้มาเป็นระยะเวลานาน และถือเป็นผู้ที่มีอิทธิพลเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์มาก ๆ 

โดยความสามารถของ Ubersuggest ที่เด่นที่สุดก็คือการเป็นเครื่องมือด้านการทำ Keyword Research ที่ให้ผลลัพธ์ได้ดีและใช้งานง่าย แต่ก็มีอีกไม่น้อยที่ยังไม่ทราบว่า Ubersuggest ก็สามารถเช็คอันดับเว็บไซต์ได้ผ่านฟีเจอร์ SEO Keyword Ranking ที่จะแสดงผลในหน้า Dashboard แบบแผนภูมิแท่ง

ubersuggest SEO Keyword Ranking

ซึ่งฟีเจอร์เช็คอันดับเว็บไซต์นี้จะแบ่งกลุ่มของคีย์เวิร์ดเอาไว้เป็น 4 กลุ่มตามอันดับของเว็บไซต์ที่มีการติด SEO ซึ่งได้แก่อันดับที่ 1 – 3 (สีเขียว), อันดับที่ 4 – 10 (สีเหลือง) , อันดับที่ 11 – 50 (สีส้ม) และอันดับที่ 51 – 100 (สีแดง) ซึ่งคุณจะได้เห็นพัฒนาการและอัตราการเปลี่ยนแปลงของอันดับเว็บไซต์แต่ละเพจบน Google เป็นรายเดือนได้อย่างชัดเจน 

ส่วนราคาของการใช้งาน Ubersuggest นั้นก็มีให้เลือกอยู่ 4 แพคเกจ มีตั้งแต่แพคเกจแบบ Free Trial สำหรับทดลองใช้งานสั้น ๆ (มีข้อจำกัดการค้นหาเยอะ) แต่ถ้าใครที่ลองแล้วติดใจอยากใช้บริการ Ubersuggest แบบเต็มฟีเจอร์ ก็มีราคาให้เลือกเริ่มต้นที่แพคเกจ Individual 12$ (ราว 387 บาท/เดือน) , แพคเกจ Business 20$ (ราว 646 บาท/เดือน) และ Enterprise / Agency 40$ (ราว 1,292 บาท/เดือน)

ubersuggest price

ต้องบอกเลยว่าถ้าสังเกตดี ๆ จาก 3 ตัวที่เราได้ทำการแนะนำมา Ubersuggest นี่แหละที่มีราคาถูกที่สุด ต่อให้เป็นแพคเกจแบบองค์กร (แพงสุด)ก็ราคาเพียงตกเดือนละ 1,200 บาทกว่า ๆ เท่านั้นเอง ซึ่งฟีเจอร์ก็ค่อนข้างครบครันในระดับหนึ่ง ประกอบกับหน้า Dashboard และการใช้งานที่ง่ายมากแล้ว Ubersuggest ถือเป็นอีกทางเลือกที่ดีในการหาเครื่องมือเช็คอันดับเว็บไซต์และการทำ SEO อื่น ๆ ให้กับธุรกิจของคุณเลย

สรุปทั้งหมด

การเช็คอันดับเว็บไซต์นั้นนอกจากจะเป็นหนึ่งในวิธีการติดตามและพัฒนาผลการทำ SEO ของเราแล้ว ยังเป็นเหมือนกระบวนการเพิ่มยอด Traffic ให้กับเว็บไซต์เพื่อการทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตและประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน

รวมถึงการเรียนรู้ในการใช้เครื่องมือเช็คอันดับเว็บไซต์ต่าง ๆ ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้คุณสามารถวิเคราะห์ผลการทำ SEO ในแต่ละองค์ประกอบได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลต่อภาพรวมของการทำการตลาดออนไลน์ให้กับธุรกิจ 

สำหรับใครที่สนใจเรียน SEO ตั้งแต่พื้นฐานไปจนถึงเทคนิคการทำ และคุมงาน SEO ด้วยตัวเองได้ คลิกดูรายละเอียดคอร์สได้เลยนะครับ.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษา นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า