SEO สายขาว White Hat SEO

อย่างที่เรารู้กันดีว่า การทำการตลาดด้วย Search Engine Optimization หรือการทำ SEO (สายขาว) คือหนึ่งในวิธีการทำการตลาดด้วยคอนเทนต์ที่ทรงพลังและยั่งยืนมากที่สุดอีกวิธีหนึ่ง ยืนยันได้จากการที่ Google ยังเป็นช่องทางที่คนใช้สำหรับการค้นหาข้อมูลมากที่สุดโดยในปี 2024 นี้ Google ถูกใช้สำหรับการค้นหาไปแล้วถึง 360 พันล้านครั้ง และมีโอกาสที่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งการจะเข้าถึงลูกค้าของคุณในจำนวนมากขนาดนี้ หากจะใช้วิธีการทำโฆษณาหรือยิง Ads เพียงอย่างเดียวก็คงจะหมดเงินในจำนวนมหาศาล

แน่นอนว่า การทำ SEO จึงเป็นเรื่องสำคัญ แต่คุณรู้จักวิธีการทำ SEO ดีแค่ไหน ถ้าอยากจะเริ่มต้นทำ SEO ต้องรู้อะไร หรือถ้าอยากจ้างบริษัทรับทำ SEO สายขาวล่ะ คุณต้องทำยังไงบ้าง วันนี้ผมมี Checklist ดีๆ มาฝากกันครับ

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 1. การทำ SEO สายขาวคืออะไร ?
 2. SEO สายขาวมีความสำคัญอย่างไร ?
 3. ทำ SEO สายขาวกับ SEO สายดำต่างกันอย่างไร ?
 4. ทำ SEO สายขาวอย่างไรให้ได้ผล ?
 5. ควรทำแค่ SEO สายขาวหรือไม่ ?
 6. อยากจ้างบริษัทรับทำ SEO สายขาว ควรดูอะไรบ้าง ?

การทำ SEO สายขาวคืออะไร ?

การทำ SEO สายขาวหรือที่เรียกกันว่า ‘White Hat SEO’ คือ กลยุทธ์การทำ SEO ที่ยึดแนวปฏิบัติตามกฎที่ Search Engine กำหนด พูดให้เข้าใจง่ายๆ เลยก็คือ ไม่มีการใช้สูตรลัด สูตรโกงนอกเหนือจากการพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ การทำคอนเทนต์ที่มีคุณภาพและเกี่ยวข้องกับธุรกิจ รวมถึงสิ่งที่คนค้นหาอย่างแท้จริง 

ซึ่งวิธีการทำ SEO สายขาวนี้จะให้ผลดีกับธุรกิจในหลายๆ ด้าน เช่น การสร้างแบรนด์ การเข้าถึงเป้าหมาย การมีส่วนช่วยในการตัดสินใจ ไปจนถึงการก่อให้เกิด Conversion ถึงแม้ว่าจะต้องใช้เวลาในการติดหน้าหนึ่ง (สำหรับ Keyword ที่มีการแข่งขันสูง) แต่ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเพราะได้ผลลัพธ์ที่ยั่งยืนกว่าในระยะยาว

SEO สายขาวมีความสำคัญอย่างไร ?

SEO สายขาว (White Hat SEO) นั้นมีความสำคัญต่อทุกคนที่ใช้งานระบบ Search Engine เพราะนี่คือสิ่งที่ทำให้แน่ใจได้ว่า การทำงานของอัลกอริทึมจะไม่มั่ว จะทำการจัดอันดับเฉพาะเว็บไซต์ที่ดีและมีเนื้อหาที่มีคุณภาพตรงตามเกณฑ์ที่กำหนดให้เท่านั้น ส่วนใครที่ตั้งใจใช้สูตรโกงก็จะถูกลดคะแนนและไม่ได้รับการจัดอันดับที่ดี ทำให้ลดปัญหาของการ Search แล้วเจอแต่เว็บไซต์ที่ไม่เกี่ยวข้องลงไปได้เป็นจำนวนมาก และแน่นอนว่า ในฝั่งของผู้ใช้งานเองก็จะได้รับแต่ผลลัพธ์การค้นหาที่สามารถให้คำตอบได้ตรงกับ Keyword ที่ใช้ได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ทำ SEO สายขาวกับ SEO สายดำต่างกันอย่างไร ?

มีการทำ SEO สายขาวแล้ว แน่นอนว่า ก็ต้องมีด้านตรงกันข้าม นั่นก็คือ การทำ SEO สายดำ มาดูกันดีกว่าครับว่า กลยุทธ์ทั้ง 2 อย่างนี้มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ทำ SEO สายขาว กับ SEO สายดำต่างกันอย่างไร

หลายคนอาจจะเคยคิดที่จะลองหรือจ้างบริษัทรับทำ SEO สายดำ เพราะเห็นว่าใช้เวลาสั้นกว่าในการเห็นการพัฒนาของอันดับบนหน้า Search Engine จากการทำสิ่งต่างๆ ซึ่งก็มีกลยุทธ์หลายอย่างที่คล้ายกันกับการทำ SEO สายขาว แต่จะต่างกันด้านเทคนิค ซึ่งจะเรียกได้ว่าเป็น ‘สูตรโกง’ ก็ได้ เช่น 

 • การทำคอนเทนต์ของ SEO สายขาว จะเน้นการทำคอนเทนต์คุณภาพและเกี่ยวข้องกับธุรกิจ ส่วน SEO สายดำ หลายคนจะเน้นการทำ Duplicate Content เป็นวิธีการสแปมคอนเทนต์รูปแบบหนึ่ง โดยการคัดลอกเนื้อหาจากเว็บไซต์อื่นมาลงในเว็บไซต์ตนเอง หรือทำการ Duplicate Content ของเว็บไซต์ตัวเองมาดัดแปลงเพียงเล็กน้อย แล้วไปโพสต์บนเว็บอื่นๆ อย่าง Medium หรือ pantip เพื่อคาดหวังอันดับ Backlink หรือ Traffic ที่จะกลับมา
 • การใช้ Keyword ของ SEO สายขาวจะเน้นในเชิงคุณภาพ ไม่ได้มีจำนวนที่เยอะเกินไป และต้องเกี่ยวข้องกับเนื้อหาในคอนเทนต์เท่านั้น ส่วนการทำ SEO สายดำจะเน้นการใส่ Keyword จำนวนมาก โดยเน้นการอัด Keyword ลงไปใน Content เพื่อให้ bot เข้ามาเก็บข้อมูล
 • การทำ Backlink ของ SEO สายขาวจะเน้นไปที่การทำ Backlink คุณภาพและส่งผลต่อการจัดอันของ SEO ได้อย่างยั่งยืน ส่วน SEO สายดำจะเน้นไปที่ Backlink ปริมาณมาก อาจมีคุณภาพต่ำจากเว็บไซต์ที่ไม่เกี่ยวข้องรวมเข้ามาด้วย เช่น การเข้าไปแสดงความคิดเห็นจาก webboard ต่างๆ แล้วนำลิงก์ของเว็บไซต์ไปแปะ หรือทำลิงก์จากเว็บไซต์อื่นๆ มา แต่เว็บไซต์เหล่านั้นไม่มีความน่าเชื่อถือหรือเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของคุณเลย

ซึ่งการทำ SEO สายดำ ส่วนใหญ่จะเป็นการทำ Cloaking SEO นั่นคือ การแสดงเนื้อหาคอนเทนต์ของเว็บไซต์ให้คนใช้งานเห็นแบบหนึ่ง และแสดงให้กับ bot จาก Search engines อีกแบบหนึ่ง เพื่อหวังการทำอันดับ SEO ได้อย่างรวดเร็ว แต่อย่างไรก็ตามวิธีนี้จะไม่ใช่วิธีการทำ SEO แบบยั่งยืนอย่างที่คุณต้องการนะครับ อีกทั้งยังเสี่ยงทำให้เว็บไซต์โดนแบนได้อีกด้วย

ทำ SEO สายขาวอย่างไรให้ได้ผล ?

หากคุณต้องการสร้างธุรกิจและชื่อเสียงให้กับเว็บไซต์แบบระยะยาว การจ้างบริษัทรับทำ SEO สายขาว ถือว่าเป็นกลยุทธ์การทำการตลาดที่ตอบโจทย์เป็นอย่างมาก เพราะบริษัทเหล่านี้จะมีเทคนิคการทำ SEO สายขาวที่อาจจะต้องใช้ความละเอียด และมีเทคนิคเฉพาะ ที่ทำให้ติดอันดับดีขึ้น เช่น

เข้าใจ Search Intent ของกลุ่มเป้าหมาย

ปกติแล้วการทำ SEO จะต้องทำ Keyword Research เพื่อดูว่า Search Volume สูงไหม คนจะเสิร์ชแล้วเข้ามายังเว็บไซต์หรือเปล่า แต่แค่นั้นอาจจะยังไม่พอ เพราะ Keyword เหล่านั้นควรที่จะสามารถตอบ Intent ของคนเสิร์ชได้ด้วย ซึ่ง Intent ที่ว่าก็ควรจะเป็นของกลุ่มลูกค้าที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของคุณเองด้วย เช่น ใช้ Keyword ประเภท Commercial Intent เช่น ซื้อ ขาย จอง หรือคำที่เกี่ยวข้องกับประเภทสินค้าของคุณ อย่าง ชื่อสินค้า รุ่น ยี่ห้อ เป็นต้น

ทำ Original Content ที่มีคุณภาพ

คุณคงเคยได้ยินคำว่า ‘Content is King’ ใช่ครับ สำหรับ SEO เองคอนเทนต์ก็ถือว่ามีความสำคัญที่ทำให้ติดอันดับได้ง่ายมากขึ้น แต่ไม่ใช่ว่าจะเขียนอะไรก็ได้ แต่ควรเป็นคอนเทนต์ที่มีเนื้อหา…

 • มีประโยชน์

คอนเทนต์ที่มีประโยชน์ในที่นี้คือ เป็นคอนเทนต์ที่เป็นประโยชน์กับกลุ่มเป้าหมายจริงๆ ซึ่งรูปแบบ Content ที่มีประโยชน์และเน้นคุณค่าจะช่วยสร้าง Traffic ที่มีคุณภาพให้กับเว็บไซต์ ทำให้ Search Engine อยากจะนำเสนอ Content ของเว็บไซต์นั้นๆ เพื่อตอบสนองการค้นหาได้มากขึ้นด้วย นอกจากนี้ยังเพิ่มโอกาสที่จะทำให้คุณได้รับ Backlink ที่มีคุณภาพกลับมาได้มากขึ้นอีกด้วย

 • เกี่ยวข้อง

โดยจะเน้นการทำคอนเทนต์ให้ตรงกับ Keyword ที่กลุ่มเป้าหมายใช้ และต้องเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์เป็นหลัก เนื่องจากถ้าปล่อยให้เว็บไซต์มี Content ที่ไม่เกี่ยวข้องกับ Keyword หรือกลุ่มเป้าหมายมากๆ การทำ Paid Search หรือ SEO ก็จะไม่ได้ผล เพราะคนจะไม่เข้ามาคลิกอ่านบทความของเว็บไซต์นั้นๆ อีก เมื่อไม่มี Traffic เข้าเว็บไซต์ Search Engine ก็มองว่า เว็บไซต์นี้ไม่น่าเชื่อถือและปรับอันดับบนหน้า Search Engine ให้ต่ำลงนั่นเอง

ซึ่งการที่จะตรวจสอบว่า คอนเทนต์ของเว็บไซต์ติดอันดับดีหรือไม่ มี Traffic เป็นอย่างไร สามารถใช้ SEO Tools ในการช่วยตรวจสอบได้ เช่น Google Search Console

ให้ความสำคัญกับการทำ Mobile-Friendly

SEO สายขาว ให้ความสำคัญกับการทำ Mobile-Friendly

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็ใช้สมาร์ตโฟน การทำ SEO จึงต้องให้ความสำคัญกับการทำ Mobile Responsive หรือการแสดงของเว็บไซต์ที่ต้องทำได้ดีบนอุปกรณ์ Mobile โดยคุณสามารถตรวจสอบ Mobile Friendly ของเว็บไซต์ได้ก่อน ที่นี่ โดยนำ URL ของเว็บไซต์ใส่ลงไป และทำตาม Checklist ซึ่งเป็นคำแนะนำจาก Google ได้เลย

(อ่าน Mobile First Indexing Checklist จาก Google แบบละเอียดได้ ที่นี่)

ตามหา Backlink ที่ดี

Backlink ที่ดีควรเป็น Backlink ที่มาจากเว็บที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ โดยรับทำ SEO สายขาวจะต้องสามารถสร้าง Backlink ที่มีคุณภาพให้กับคุณได้ หรือเป็นเว็บไซต์ที่มีค่าคะแนนสูงๆ รวมถึงเว็บที่ชี้มาจะต้องมีอันดับบน Google ด้วย ซึ่งวิธีการได้มาของ Backlink เหล่านี้นั้นสามารทำได้หลายวิธี โดยคุณสามารถศึกษาได้จากบทความ เรียนรู้วิธีการสร้าง Backlink ที่นักทำ SEO นิยมทำกันมากที่สุด

ปรับปรุง On-Page อย่างสม่ำเสมอ

ให้ความสำคัญกับการทำ SEO On-Page ซึ่งเป็นการปรับหน้าเว็บไซต์ให้มีคุณภาพมากขึ้น เช่น การปรับโครงสร้าง เนื้อหา การจัดวางคอนเทนต์ เช่น Title/Description/URL และการอัปเดตคอนเทนต์อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะช่วยทำให้การทำอันดับของ SEO มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ควรทำแค่ SEO สายขาวหรือไม่ ?

การจะเลือกกลยุทธ์การทำ SEO นั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับรูปแบบอุตสาหกรรมของธุรกิจคุณว่า เหมาะกับแบบใด เพราะผมเข้าใจดีว่าบางอุตสาหกรรมเองก็ใช้กลยุทธ์การทำ SEO สายดำและ SEO สายขาวร่วมกัน หรือที่เรียกว่า “การทำ SEO สายเทา” เพื่อให้สามารถแข่งขันในตลาดเหล่านั้นได้ แต่อย่างไรก็ตาม การทำ SEO สายเทาก็ยังเสี่ยงต่อการถูกลงโทษหรือได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของอัลกอริทึมได้ง่าย ดังนั้น ทางที่มั่นคงและถูกต้องที่สุดในระยะยาวก็ยังคงเป็นการทำ SEO สายขาว หรือ White Hat SEO อยู่ดี

อยากจ้างบริษัทรับทำ SEO สายขาว ควรดูอะไรบ้าง ?

ทำความรู้จักกับ SEO สายขาวกันไปพอสมควรแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาที่คุณจะนำข้อมูลทั้งหมดมาใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกจ้างบริษัทรับทำ SEO สายขาวได้แล้ว ซึ่งผมก็มีวิธีการเลือกบริษัทที่จะช่วยทำอันดับ SEO ให้กับเว็บไซต์ของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังต่อไปนี้

 1. เลือกด้วยข้อดีของบริษัทที่รับทำ SEO สายขาว

ถึงแม้จะรับทำ SEO สายขาวเหมือนกัน แต่บริษัทต่างๆ ก็มีความถนัดแตกต่างกันครับ เช่น บางเจ้าถนัดในการทำ SEO ในกลุ่มธุรกิจ B2B, บางเจ้ามีความถนัดในการทำอันดับให้กับเว็บไซต์เฉพาะด้านมากๆ หรือบางเจ้าถนัดทำเว็บไซต์ใน Keyword ที่มีการแข่งขันสูงได้ ซึ่งถ้าคุณรู้ว่า บริษัทรับทำ SEO สายขาวที่คุณสนใจอยู่นั้นถนัดอะไรก็จะช่วยทำให้คุณตัดสินใจได้ว่าบริษัทนี้เหมาะกับประเภทธุรกิจที่คุณทำมาก-น้อยแค่ไหนได้ด้วย

 1. มีผลงานที่น่าเชื่อถือและให้คำปรึกษาได้

ควรจ้างบริษัทรับทำ SEO สายขาวที่มีผลงานน่าเชื่อถือ มีประสบการณ์ในการทำเว็บไซต์ในอุตสาหกรรมที่ใกล้เคียงกันกับของคุณ หรือเมื่อพูดคุยแล้วสามารถให้คำแนะนำ หรือให้คำตอบในสิ่งที่คุณไม่รู้ได้ รวมไปถึงสามารถวาง Strategy ที่ตอบโจทย์กับเป้าหมายของเว็บไซต์ของคุณได้จริง

 1. ตรวจสอบวิธีการทำงานได้

บริษัทรับทำ SEO สายขาว ควรสามารถบอกขั้นตอนการทำงานที่สามารถตรวจสอบให้กับคุณได้ โดยบอกได้ว่าควรจะเริ่มต้นทำเมื่อไหร่ และอย่างไรบ้าง ซึ่งถ้าบริษัทที่จ้างไม่สามารถทำตาม Step หรือทำงานข้ามขั้นตอนไปมา ไม่มีระบบแบบแผนอย่างที่ควรเป็น ก็เตรียมเปลี่ยนบริษัทที่จ้างอยู่ได้เลย

 1. มีการรายงานผลเสมอ

เพื่อให้สามารถติดตามผลลัพธ์ได้ง่าย ควรจ้างบริษัทรับทำ SEO ที่สามารถรายงานผลลัพธ์การทำงานให้กับคุณได้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อทำให้คุณประเมินได้ว่า จะจ้างบริษัทนี้ต่อดีหรือไม่ ควรจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมอย่างไร หรือเปลี่ยนไปจ้างบริษัทอื่นดีไหม ถ้าหากไม่ได้ผลตามที่ต้องการ