fbpx
NoFollow

Nofollow Link

ถ้าหากว่าเรียนรู้การทำ SEO มาระดับนึงแล้ว ผมเชื่อว่าทุกคนคงจะเคยได้ยินคำว่า Nofollow Link ใช่ไหมล่ะ ซึ่งนักทำ SEO บางคนก็ว่าดี บางคนก็ว่าไม่ดี

เดี๋ยววันนี้เรามาสรุปกันครับว่า เจ้า Nofollow Link มันดี หรือเปล่า งั้นวันนี้เรามาอ่านสรุปนี้กันครับ

Nofollow Link คืออะไร

จริง ๆ แล้ว Nofollow Link เป็นคำสั่ง HTML ตัว ๆ นึงครับ rel=”nofollow” แต่เรื่องนี้ผมไม่อยากลงลึกสักเท่าไร ใจจริงอยากจะอธิบายว่า มันมีผลต่อ SEO หรือไม่ดีกว่า

นิยามของ Nofollow Link ก็คือ การเชื่อม Backlink แบบไม่ส่งค่าคะแนนทาง SEO นั่นเองครับ

นั่นจึงทำให้นักทำ SEO หลายคน แทบจะไม่ให้ความสำคัญกับ Backlink แนวประเภท Nofollow Link เลย

nofollow links example

Nofollow Link มีผลต่อการทำ SEO ไหม

ถ้าถามคนอื่น เขาจะบอกว่า ไม่มีผลครับ แต่ถ้าถามผม ผมจะบอกว่า Nofollow Link มันมีผลต่อการทำอันดับนะ ถึงแม้ว่าจะได้คะแนนน้อยก็ตามแต่

เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่า Backlink ประเภท Nofollow Link ถือว่าเป็น Backlink ที่มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด ครั้งนึง Google เคยประกาศว่า ถ้าหากว่าคุณ อยากทำ Backlink เพื่อส่งกลับมาหาเว็บหลัก แนะนำให้เปลี่ยน Tags เป็นแบบ rel=”nofollow”

Nofollow Link ใช้ในกรณีไหนบ้าง

การทำ Nofollow Link จะนิยมใส่อยู่ 2 แบบครับ

  1. ลิงก์ระหว่างหน้าภายในเว็บไซต์ของเราเอง (Internal Link)” แสดงให้เห็นว่าหน้าเว็บนั้น ๆ ไม่ได้มีความสำคัญ Bot ไม่ต้องตามไปหรือให้คะแนน พวกหน้า ติดต่อเรา , สมัครสมาชิก เป็นต้นครับ
  2. ใช้กรณีที่เราไปแปะ Backlink ประเภท แบนเนอร์ ในตำแหน่ง header website หรือ Footer ซึ่งการติด Backlink ในตำแหน่งนั้น จะทำให้เราได้ ลิ้งก์ย้อนกลับตามจำนวนของหน้าเว็บไซต์นั้น ๆ

    ซึ่งในกรณีที่เราไปติด Backlink กับเว็บไซต์ที่มีหน้าเพจ 100,000 หน้า ก็อาจทำให้ เราได้ Backlink จากเว็บนั้น ๆ 100,000 ลิ้งก์เลยทีเดียว ซึ่งอาจทำให้ Google มองว่าเป็นการสแปมลิ้งก์ได้ นักทำ SEO ส่วนมากก็เลยใช้ rel=”nofollow” เข้ามาช่วยครับ

ความหมาย Nofollow Link ที่ Google กล่าวไว้

 

ลิงก์จากไหนบ้างที่เป็น Nofollow Link

ลิงก์จากแหล่งที่มาเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเป็นลิงก์แบบ โนฟอลโลว์
ลิงค์ในกระทู้
ลิงก์จากคอมเมนต์ในบล็อก
ลิงก์จากโซเชียลมีเดีย (เช่น ลิงก์ในโพสต์ Facebook)

  • Pantip
  • Pinterest
  • Twitter
  • Youtube
  • Wikipedia

สรุป

ก็หวังว่าบทความนี้คงจะอธิบายให้เพื่อน ๆ ได้เข้าใจข้อมูล เกี่ยวกับ Nofollow Link เพิ่มขึ้นกันนะครับ การทำ Backlink แนว Nofollow Link ไม่ได้เสียหายอะไร

ได้ก็ดี มีไว้ก็ถือว่าไม่เสียหายครับ

สำหรับใครที่สนใจเรียน SEO ตั้งแต่พื้นฐานไปจนถึงเทคนิคการทำ และคุมงาน SEO ด้วยตัวเองได้ คลิกดูรายละเอียดคอร์สได้เลยนะครับ.