Youtube SEO

YouTube SEO คืออะไร? ปกติแล้วหากพูดถึงการทำ SEO หลายคนก็จะนึกถึงการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ที่ช่วยให้เว็บไซต์สามารถทำอันดับต้น ๆ ในหน้าแสดงผลการค้นหาของ Keyword คำนั้น ๆ แต่ความจริงแล้วแพลตฟอร์มอย่าง Youtube ก็สามารถทำ SEO Youtube ได้เหมือนกัน ซึ่งถ้าทำตามขั้นตอนถูกต้องทุกอย่าง ก็จะช่วยให้คอนเทนต์ของเราสามารถติดอันดับในหน้าแสดงผลการค้นหาไม่ต่างจากเว็บไซต์

ฉะนั้นในบทความนี้เราเลยขอมาอธิบายแบบละเอียดเลยว่า Youtube SEO คืออะไร? อยากลงคลิปให้ติดการค้นหา ติดหน้าแรกต้องทำอย่างไร มีขั้นตอนอะไรบ้าง? หากพร้อมแล้วไปติดตามกันต่อได้เลย

Youtube SEO คืออะไร ?

การทำ SEO Youtube คือกระบวนการในการปรับแต่งคอนเทนต์และ Youtube Channel ให้ติดอันดับการค้นหาบน Youtube รวมถึงหน้า Search Engine ใหญ่อย่าง Google ได้ง่ายขึ้น เปรียบเหมือนคุณกำลังบอกให้ Youtube และคนดูได้รู้ว่า วิดีโอของคุณเกี่ยวข้องกับอะไร เหมาะกับใคร และตอบโจทย์อะไร โดยเฉพาะในส่วนของอัลกอริทึม เพราะถ้าอัลกอริทึม Youtube เข้าใจวิดีโอของคุณมากเท่าไหร่  ก็ยิ่งมีโอกาสปรากฏบนหน้าแรกของการค้นหา เมื่อมีคนเสิร์ชคำค้นหาที่เกี่ยวข้องมากขึ้นเท่านั้น

เมื่อพูดถึงการทำ Youtube SEO แล้วหากสงสัยเกี่ยวกับการทำ SEO บนหน้า Search Engine ของกูเกิล NerdOptimize ก็ได้เขียนบทความเกี่ยวกับการทำ SEO ไว้แล้วที่ SEO คืออะไร พร้อมวิธีการทำ SEO ปี 2024 อ่านจบเริ่มต้นเป็น !

อัลกอริทึมของ Youtube ทำงานยังไง

หากจะพูดถึงเบื้องหลังที่สำคัญของการทำ Youtube SEO สิ่งนั้นก็คืออัลกอริทึมของ Youtube ที่เป็นระบบคอมพิวเตอร์ซับซ้อนที่ทำหน้าที่จัดอันดับคอนเทนต์วิดีโอและแนะนำวิดีโอให้กับผู้ใช้ Youtube โดยจะมีหลักในการพิจารณาจากปัจจัยหลายอย่างเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้ผู้ใช้ ซึ่งหลักๆ แล้วอัลกอริทึมของ Youtube จะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือฝั่งการค้นหา (Search) และฝั่งการแนะนำ (Recommendations)

1. การค้นหา (Search) : อัลกอริทึมของ Youtube ที่เกี่ยวข้องกับการค้นหาวิดีโอ จะมีหลักในการพิจารณาในการช่วยผลักดันให้คอนเทนต์นั้นทำอันดับได้ ดังต่อไปนี้

 • Relevance (ความเกี่ยวข้อง): อัลกอริทึมพิจารณาคำในชื่อวิดีโอ คำอธิบาย แท็ก และเนื้อหา ว่าตรงกับคำค้นหาของผู้ใช้มากแค่ไหน
 • Engagement (การมีส่วนร่วม): วิดีโอที่มีคนดูเยอะ กดไลค์เยอะ คอมเมนต์เยอะ ยอดแชร์เยอะ มีแนวโน้มติดอันดับสูงกว่า เพราะแสดงถึงความน่าสนใจ
 • Quality (คุณภาพ): ระยะเวลาการดู เลขาน้อยของการกดข้าม (Skip) และผลสำรวจหลังดูวิดีโอ เป็นตัวชี้วัดว่าผู้ใช้พอใจกับวิดีโอหรือไม่
 • Technical factors (ปัจจัยทางเทคนิค): ปัจจัยเช่น ความคมชัด ความยาว ความเสถียรของเสียง ก็มีผลต่อการจัดอันดับเช่นกัน

2. การแนะนำ (Recommendations) : อย่างที่เราทราบกันว่าปัจจุบัน Youtube จะมีฟีเจอร์ Recommend Video หรือส่งวิดีโอที่อัลกอริทึมคิดว่าตรงกับความชอบของเรามาปรากฏที่หน้า Feed ซึ่งระบบอัลกอริทึมฝั่งนี้จะใช้หลักในการพิจารณาคอนเทนต์ดังต่อไปนี้

 • Watch history (ประวัติการดู): อัลกอริทึมจะแนะนำวิดีโอที่เกี่ยวข้องกับวิดีโอที่ผู้ใช้เพิ่งดู ช่วยให้ผู้ใช้ค้นพบคอนเทนต์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจ
 • Channel subscriptions (ช่องที่ติดตาม): วิดีโอใหม่จากช่องที่ผู้ใช้ติดตามจะปรากฏบนหน้าโฮมเพจเป็นอันดับต้นๆ
 • Location and demographic data (ข้อมูลตำแหน่งและประชากร): อัลกอริทึมอาจแนะนำวิดีโอที่ได้รับความนิยมในประเทศหรือภูมิภาคของผู้ใช้ หรือตรงกับกลุ่มเป้าหมาย
 • Trending topics (หัวข้อที่กำลังเป็นกระแส): วิดีโอที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อที่กำลังเป็นกระแสอาจปรากฏบนหน้าโฮมเพจหรือแท็บ “Trending”
 • Collaborative filtering : ระบบวิเคราะห์ว่าผู้ใช้ที่มีรสนิยมคล้ายกันมักดูวิดีโออะไร แล้วนำไปแนะนำให้ผู้ใช้คนอื่นๆ

ทำไมต้องทำ Youtube SEO ?

การทำ Youtube SEO มีประโยชน์มากมายสำหรับเจ้าของช่องและเหล่าครีเอเตอร์บน Youtube และนี่คือเหตุผลสำคัญ ๆ ที่ว่าทำไมคุณถึงต้องทำ Youtube SEO

1. เพิ่มยอดวิว (Visibility & Reach)

การทำ Youtube SEO ช่วยให้คอนเทนต์ของคุณปรากฏบนหน้าค้นหาและหน้าแนะนำของ Youtube ได้ง่ายขึ้น ยิ่งคนเห็นวิดีโอของคุณมากเท่าไหร่ โอกาสที่จะมีคนคลิกเข้าชมก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ส่งผลให้ยอดวิวเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

2. ดึงดูดผู้ชมที่ใช่ (Targeted Audience)

การทำ SEO Youtube ให้คุณระบุกลุ่มเป้าหมายได้แม่นยำ โดยการเลือกใช้ Keyword ที่เหมาะสม ทำให้คนที่มาดูวิดีโอของคุณเป็นผู้ที่สนใจในเนื้อหาของคุณจริงๆ เพิ่มโอกาสในการสร้างฐานแฟนคลับที่เหนียวแน่น

3. ช่วยสร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่ง (Branding & Credibility)

ผลลัพธ์จากการทำ Youtube SEO คือจะช่วยให้คอนเทนต์วิดีโอของเราติดอันดับต้น ๆ ของการแสดงผลการค้นหาทั้งใน Youtube เองและ Google ซึ่งเมื่อวิดีโอของคุณปรากฏบนหน้าแรกบ่อยๆ ก็แสดงให้เห็นถึงความน่าเชื่อถือ ดึงดูดผู้ชมใหม่ๆ และส่งผลดีต่อการสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ของคุณบน Youtube

4. เพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ (Monetization)

ต่อเนื่องจากข้อที่แล้วเมื่อคอนเทนต์ของเราติดอันดับต้น ๆ ของการค้นหา มีคนดูมากขึ้น แน่นอนว่ายอดวิวก็จะมากขึ้นจำนวนผู้ติดตามที่เพิ่มขึ้น และ Engagement โดยรวมของ Channel ก็จะเพิ่มขึ้นเช่นกัน ซึ่งจะช่วยให้คุณมีโอกาสในการสร้างรายได้จาก Youtube ได้หลายช่องทาง เช่น โฆษณา สปอนเซอร์ หรือการขายสินค้า

5. ฟรีและคุ้มค่า (Cost-Effective)

การทำ Youtube SEO หรือ Video SEO ก็มีข้อดีเหมือนกับการทำ SEO แบบเว็บไซต์ปกติ คือไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณมากมายแต่ช่วยให้ตัวคุณและแบรนด์ธุรกิจเติบโตได้อย่างมหาศาล ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้งบประมาณไปกับการทำโฆษณาอะไรมากมาย เพียงแค่เริ่มปรับแต่งคอนเทนต์ให้ถูกหลักของการทำ SEO For Youtube เท่านั้นเอง

5 เคล็ดลับการทำ Youtube SEO ให้คนเจอคลิปมากขึ้น

หลังจากที่เราทราบถึงความสำคัญของ Youtube SEO กันไปแล้ว ลองมาดูกันดีกว่าว่าในการทำ Youtube SEO นั้นมีเคล็ดลับรวมถึงวิธีการทำอย่างไร ที่จะช่วยให้คอนเทนต์วิดีโอของคุณติดอันดับการค้นหาใน Youtube

1. หา Keyword Research และรู้ทัน Trend Youtube 

การทำ Youtube SEO นั้นควรต้องเริ่มจากการทำ Keyword Research เพื่อหาคำที่คนใช้ค้นหาบน Youtube ที่ต้องเลือก Keyword ที่ตรงกับเนื้อหาวิดีโอของคุณและเกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมายของคุณ มีเทรนด์ของการค้นหาบน Youtube ในตอนนี้ และควรต้องหลีกเลี่ยง Keyword ที่กว้างหรือแข่งขันสูงเกินไป และใส่ Keyword ในชื่อวิดีโอ คำอธิบาย แท็ก และแม้แต่ชื่อไฟล์วิดีโอ เน้นความชัดเจน อ่านง่าย และไม่ยัด Keyword มากเกินไปจนทำให้คนดูรู้สึกแปลก ๆ

2. วาง Story Board ออกแบบให้คนดูคลิปวิดีโอจนจบได้

เคล็ดลับนี้เป็นการปรับแต่งที่ตัวคอนเทนต์ของคุณเอง เพราะอย่างที่เราได้บอกไปว่ายิ่งคนดูดูวิดีโอของคุณตั้งแต่ต้นจนจบคลิปมากเท่าไร ก็จะยิ่งถูกใจอัลกอริทึมของ Youtube มากเท่านั้น ดังนั้นคุณควรต้อง  วาง Story Board ออกแบบให้คนดูคลิปวิดีโอจนจบได้ โดยเริ่มจากการวางโครงเรื่องของวิดีโอ > ลำดับการเล่าเรื่อง > หาจุดพีคของวิดีโอ > สรุปในช่วงท้าย

โดยเราแนะนำว่า สำหรับการตัดต่อนั้นควรต้องเอา จุดไฮไลท์หรือจุด Hook ของคอนเทนต์มาเปิดคลิป จะช่วยทำให้คนดูได้ทราบว่าในวิดีโอนี้มีเนื้อหาไฮไลท์อะไรที่รอให้พวกเขารับชมอยู่ จะช่วยให้คนดูเกิดความตั้งใจรับชมคลิปวิดีโอจนจบ

3. On-Page Optimization เทคนิคปรับคลิปให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

การทำ Youtube SEO ก็เหมือนกับการทำ SEO ปกติที่ต้องอาศัยการปรับแต่งแบบ On Page Optimization ที่จะช่วยให้คอนเทนต์ของคุณไปปรากฏบนหน้าการค้นหาได้ในอันดับต้น ๆ ซึ่งมีวิธีการดังนี้ 

การตั้ง Title และ Description พร้อม Keyword

วิธีนี้คือการใส่ Keyword ที่คุณได้ Research มาลงไปในชื่อ Title และ Description และแม้แต่ชื่อไฟล์วิดีโอ เพื่อช่วยให้อัลกอริทึม Youtube สามารถค้นหาวิดีโอของคุณได้ง่ายมากยิ่งขึ้น และทำให้คนดูเข้าใจได้ทันทีว่าวิดีโอของคุณมีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร

สร้าง Thumbnail ให้น่าสนใจ

ควรสร้าง Thumbnail หรือภาพปกคลิปวิดีโอให้ดูสวยงาม น่าสนใจ สะดุดตา ชวนให้คนที่พบเห็นกดเข้าไปรับชมวิดีโอ ใส่ข้อความชัดเจน อ่านง่าย และควรต้องมีดีไซน์ภาพรวมของ Thumbnail ให้ตรงกับเนื้อหา

ติด Tag ที่เกี่ยวข้องกับคลิปวิดีโอ

ในช่วงที่จะ Publish Video (ช่วงเดียวกับการตั้งชื่อคลิป) ระบบของ Youtube จะมีช่องให้คุณใส่ Tag หรือ Keyword ที่เกี่ยวข้องกับวิดีโอ ซึ่งในการติด Tag นั้นก็ควรจะเลือกจาก Keyword ที่เกี่ยวข้องกับคลิปวิดีโอด้วย เช่น ถ้าวิดีโอของคุณเป็นเรื่องของการรีวิวไอโฟน 15 ก็ควรใส่ Tag ว่า ไอโฟน15, iPhone15, รีวิวไอโฟน ฯลฯ 

4. In-video Optimization เทคนิคปรับคลิปทำให้ติดอันดับ

สำหรับ Youtube SEO นอกจากการทำ On Page Optimization แล้วก็ยังมีขั้นตอนของการทำ In-video Optimization หรือการปรับแต่งเนื้อหาในวิดีโอด้วยเช่นกัน ซึ่งเราได้รวบรวมเคล็ดลับในการทำมาให้แล้วดังนี้

เพิ่ม Closed Caption (CC) การใส่ซับไตเติ้ลแบบเปิด-ปิดได้ 

Closed Caption (CC) คือฟีเจอร์ซับไตเติ้ลของ Youtube ที่คนดูจะเปิดหรือปิดก็ได้ ซึ่งในการทำ Youtube SEO นั้นเราแนะนำให้ใส่ซับไตเติ้ลของวิดีโอไปด้วย จะช่วยให้คอนเทนต์ของคุณมีความน่าสนใจ ดึงให้คนดูวิดีโอจนจบคลิปได้มากยิ่งขึ้น

Add Card เพิ่มวิดีโอที่เกี่ยวข้องไว้ระหว่างคลิป

ในช่วงระหว่างคลิปคุณสามารถ Add Card หรือเพิ่ม Link เพื่อกดไปดูวิดีโอที่เกี่ยวข้องไว้ระหว่างคลิปได้ โดยหน้าของวิดีโอจะมีแถบ Suggestion Content โผล่ขึ้นมา ซึ่งจะช่วยให้คนดูสามารถกดไปดูคลิปอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับคอนเทนต์ของคุณได้ (แนะนำว่าควรเป็นคลิปของช่องคุณเองด้วยกัน)

End Screen แนะนำวิดีโอภายในช่องให้คนสามารถดูต่อได้

เมื่อวิดีโอของคุณอยู่ในก่อนจบวิดีโอ 20 วินาทีสุดท้ายหรือช่วงปิดรายการ เราแนะนำให้คุณเพิ่มสิ่งที่เรียกว่า End Screen ซึ่งเป็นหน้าที่จะแสดงขึ้นมาเมื่อจบคลิป ที่จะมีวิดีโอตัวอื่น ๆ ภายในช่องคุณโผล่ขึ้นมาเพื่อให้คนดูสามารถกดไปดูคลิปอื่น ๆ ในช่องของคุณต่อได้ (การทำงานจะคล้ายฟีเจอร์ Add Card แต่จะอยู่ช่วงจบคลิป)

5. แชร์วิดีโอผ่านช่องทางแพลตฟอร์มต่าง ๆ

วิธีนี้เป็นตัวช่วยที่จะทำให้วิดีโอมีคนดูเพิ่มมากขึ้น ด้วยการแชร์วิดีโอลงไปยังแพลตฟอร์ม Social Media ต่าง ๆ เช่น Facebook, Instagram, X ฯลฯ ซึ่งสามารถแชร์ได้ทั้งบัญชี Social Media ส่วนตัวและบัญชี Social Media ของแบรนด์ธุรกิจ ก็จะทำให้ผู้ที่ติดตามเจอวิดีโอของคุณได้อีกช่องทาง

สรุป

อย่างไรก็ตามการทำ Youtube SEO นั้นจะต้องติดตามเทรนด์และอัปเดตข้อมูลอัลกอริทึมของ Youtube ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา รวมถึงควรศึกษาเทคนิคใหม่ ๆ อยู่เสมอ และต้องอดทนรอ เพราะผลลัพธ์ของการทำ Youtube SEO อาจไม่เห็นผลทันที ต้องอาศัยการทำอย่างต่อเนื่องก็จะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีในระยะยาว ไม่ต่างจากการทำ SEO ให้เว็บไซต์เลย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษา นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า