Google Sitelinks คืออะไร? พร้อมสอนวิธีทำแบบเข้าใจง่าย

สำหรับนักการตลาดที่อยากเพิ่มจำนวนคนเข้าชมเว็บไซต์และยอดคลิกให้มีมากขึ้น แนะนำให้เรียนรู้สิ่งที่ผมจะบอกในบทความนี้ นั่นคือ การทำ Google Sitelinks อีกหนึ่งเทคนิคที่หลายคนมองข้าม หรือบางคนก็อาจจะยังไม่รู้ว่าทำได้ยังไงบ้าง บทความนี้มีคำตอบมาให้กับคุณแล้วครับ 

(นอกจากนักการตลาดแล้ว คนทำ SEO ก็ห้ามพลาดเลยนะครับ เพราะนี่คืออีกหนึ่งวิธีที่จะบอกว่าเว็บไซต์ของคุณมีคุณภาพในสายตาของ Google หรือเปล่าได้ด้วย)

หลายคนรู้จักวิธีการทำ Featured Snippets ที่เป็นฟีเจอร์จากทาง Google ที่ช่วยทำให้ติด Google ในอันดับ 0 แต่อาจจะไม่เคยรู้ว่านอกจากฟีเจอร์นี้แล้ว ยังมีวิธีการใช้งาน Google ที่ช่วยทำให้คนคลิกเข้ามายังเว็บไซต์เพิ่มขึ้นอย่างการทำ Google Sitelinks อยู่ด้วย มาดูกันว่า Sitelinks คืออะไร? กันดีกว่าครับ

Sitelinks คืออะไร

ตัวอย่าง Sitelinks

Sitelinks คือ ลิงก์ที่ปรากฏเป็นผลลัพธ์อยู่ใต้ Title tag และ Meta Description ที่เป็นผลการค้นหาบน Google โดยหน้าตาจะเป็นลิงก์ที่มีหัวข้อและคำอธิบายสั้นๆ แยกออกมาเหมือนกับสารบัญเว็บไซต์ที่จะพาผู้ใช้งานไปยังหน้าต่างๆ ของเว็บไซต์ได้โดยไม่ต้องเข้าใช้งานผ่านหน้า Home เหมือนปกติ 

ไม่ใช่ทุกเว็บจะถูกเลือกให้มีการแสดงผลแบบเป็น Sitelinks ส่วนใหญ่เราจะเห็นเว็บไซต์ที่มี Google Sitelinks ได้จากบริเวณเว็บไซต์ที่อยู่ในอันดับต้นๆ ของผลการค้นหา โดยจะปรากฏลิงก์ให้คลิกประมาณ 2-6 ลิงก์เหมือนกับตัวอย่างในภาพ 

แต่นอกจาก Sitelinks แบบนี้แล้วยังมี Sitelinks ประเภทอื่นด้วยเช่นกัน เดี๋ยวเราเลื่อนลงไปดูรายละเอียดพร้อมกันในหัวข้อถัดไปได้เลยครับ

Sitelinks มีทั้งหมดกี่ประเภท? ในที่นี้ผมจะขอแบ่งออกเป็น 4 ประเภทหลัก ดังนี้

Organic Sitelinks

Organic Sitelinks คือ การแสดงผลของลิงก์ที่มีลักษณะเหมือนเป็นสารบัญหรือเมนูย่อยๆ ของเว็บไซต์ โดยจะมีสูงสุด 6 ลิงก์ให้คลิกเข้าไปยังหน้าสำคัญอื่นๆ ได้โดยตรง มักจะปรากฏอยู่บนผลการค้นหาเว็บไซต์ที่ติดอันดับ 1 บนหน้า Google Search และมักจะรองรับในกลุ่มของการค้นหาที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ เช่น หาชื่อแบรนด์ ชื่อเว็บไซต์ ฯลฯ ซึ่งช่วยเพิ่ม Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้มากยิ่งขึ้น

One-Line Sitelinks

One-Line Sitelinks คือ เป็นรูปแบบ Sitelink เมนูที่สามารถคลิกไปยังหน้าเพจในเว็บไซต์ของเราได้เหมือนกับ Organic Sitelinks แต่จะแสดงผลแบบบรรทัดเดียวจบ (แสดงอยู่ใต้ Title และ Description) โดยจะแสดงสูงสุด 4 ลิงก์ ส่วนการแสดงผลไม่จำเป็นต้องเป็นอันดับ 1 ของ Keyword นั้นๆ หรือต้องค้นหาชื่อแบรนด์เหมือนกับ Organic Sitelinks ก็สามารถมี One-Line Sitelinks ขึ้นได้

Search Box Sitelinks

Search Box Sitelinks คือ ไซต์ลิงก์ที่จะแสดงช่องสำหรับค้นหาข้อมูลขึ้นมาด้วยหลังจากที่ทำการเสิร์ชสิ่งที่ต้องการ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาข้อมูลในเว็บไซต์ได้ตั้งแต่หน้าผลการค้นหาบน Google โดยจะเห็นได้ในเว็บไซต์ที่เป็นคำค้นหาจำพวกชื่อแบรนด์ หรือเว็บไซต์ประเภท E-Commerce ที่มีสินค้าบนเว็บไซต์ให้ค้นหาได้ 

Paid Sitelinks

Paid Sitelinks คือ ผลลัพธ์ของ Sitelinks รูปแบบหนึ่ง ซึ่งจะต่างจาก Sitelinks ในรูปแบบอื่นๆ เพราะเป็นไซต์ลิงก์ที่ปรากฏในส่วนของการยิง Search Ads หรือที่หลายคนเรียกว่า Sitelink Extensions มีข้อดีคือ เราสามารถทำการกำหนดข้อความที่ต้องการแสดงได้เอง แถมยังกำหนด URL ที่ต้องการได้อีกด้วย 

ตัวอย่างการกำหนด Sitelink Extensions บน Google Ads

ที่มาภาพ: support.google.com
ตัวอย่างการกำหนด Sitelink Extensions บน Google Ads

มาถึงหัวข้อที่ทุกคนรอคอยนั่นคือ การทำ Google Sitelinks ว่าจะมีเทคนิคอะไรบ้างที่ช่วยเพิ่มโอกาสทำให้ Google มอบ Sitelinks ให้กับคุณได้ โดยผมจะขอแบ่งออกเป็นหัวข้อสำคัญๆ ดังต่อไปนี้

 • ใช้ชื่อโดเมนและชื่อของเว็บไซต์ที่ไม่ซ้ำใคร

การใช้ชื่อแบรนด์บนเว็บไซต์ที่ไม่ซ้ำกับใครจะช่วยทำให้ผลลัพธ์การแสดงเว็บไซต์ขึ้นอันดับ 1 ในคีย์เวิร์ดที่เป็น Branding Keyword ได้ง่ายมากขึ้น และมีโอกาสที่ Google จะเพิ่ม Sitelink ให้ด้วย ลองยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดเจนมากยิ่งขึ้น เช่น 

วิธีทำ Google Sitelinks ชื่อโดเมน ชื่อของเว็บไซต์ที่ไม่ซ้ำใคร

คุณทำบริษัทชื่อว่า บริษัทล้างรถยนต์ แน่นอนว่า ชื่อก็บ่งบอกแล้วว่าคุณทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร ในแง่ของการจดจำอาจจะง่ายหากเป็นการพูดกันแบบปากต่อปากของคนที่อยู่ใกล้กับร้านคุณ แต่ในแง่ของการค้นหาบน Google ชื่อรูปแบบนี้อาจจะทำอันดับหรือค้นหาเจอได้ยาก รวมถึงทำให้ติด Google Sitelinks ได้ยากเช่นกัน เพราะคำค้นหาเช่นนี้จะแสดงแบรนด์ทุกแบรนด์ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจล้างรถยนต์ขึ้นมาให้แบบตัวอย่าง

ชื่อโดเมน ชื่อเว็บไซต์ไม่ซ้ำใคร ยกเว้นในกรณีที่เป็นแบรนด์ดังระดับโลกอย่าง Apple

ยกเว้นในกรณีที่คุณเป็นแบรนด์ดังระดับโลกอย่าง Apple คุณอาจจะใช้ชื่อที่มีความหมายอยู่แล้วอย่างแอปเปิลที่เป็นผลไม้ แต่เมื่อกดค้นหา คนทำการค้นหาชื่อแบรนด์ที่เป็นบริษัท Apple มากกว่า ผลลัพธ์ของการค้นหาก็จะขึ้นชื่อแบรนด์ของคุณพร้อมกับ Google Sitelinks มาให้แบบนี้เลย

 • ทำให้เว็บไซต์ติดอันดับ 1 ในคีย์เวิร์ดที่เป็นชื่อแบรนด์

วิธีทำ Google Sitelinks ทำให้เว็บไซต์ติดอันดับ 1 ในคีย์เวิร์ดที่เป็นชื่อแบรนด์

อย่างที่บอกไปแล้วว่า Organic Sitelinks เป็นไซต์ลิงก์ที่พบได้บ่อย และมักจะเป็นไซต์ลิงก์ที่ขึ้นเมื่อเราทำการค้นหาชื่อแบรนด์ หากอยากเพิ่มโอกาสในการที่ Google จะทำ Sitelinks ประเภทนี้ให้ก็ควรที่จะทำให้เว็บไซต์ติดอันดับในคีย์เวิร์ดที่เป็นชื่อแบรนด์ของคุณ ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ The Matter ที่เป็นเว็บไซต์ให้ข้อมูล ข่าวสาร และสื่อสารมวลชน ที่ทำให้ชื่อของแบรนด์ติดหน้า SEO ในอันดับ 1 ทำให้มีโอกาสได้ Sitelinks จาก Google แต่ถ้าหากทำไม่ติดอันดับ คำว่า The Matter ในผลลัพธ์อันดับ 1 ก็อาจจะเป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับการแปลภาษา ซึ่งทำให้เสียโอกาสในการได้ไซต์ลิงก์ของเว็บไซต์ได้

 • วาง Sitemap ให้ง่ายต่อการค้นหา

Sitemap คือ แผนผังของเว็บไซต์ที่ช่วยให้ Bot ของ Google เข้าใจโครงสร้างของเว็บไซต์ได้มากขึ้น หากคุณวาง Sitemap ดี ก็จะช่วยทำให้ Google Bot เข้ามาเก็บข้อมูลได้ง่าย รวมถึงตัวผู้ใช้งานเว็บไซต์เองก็สามารถค้นหาข้อมูลเจอได้อย่างรวดเร็วด้วยเช่นเดียวกัน ส่งผลให้อันดับของ SEO ดีขึ้น และเมื่อส่งผลต่อการจัดอันดับ รวมถึงทำให้ Bot เข้ามาเก็บข้อมูลได้ง่าย ก็จะช่วยทำให้มีโอกาสที่จะเกิดการแสดงผลเป็น Sitelinks ได้มากขึ้น

วิธีทำ Google Sitelinks วาง Sitemap ให้ง่ายต่อการค้นหา

ที่มาภาพ: backlinko.com
ตัวอย่าง Site Structure ที่ดี ทำให้ Google Bot เข้ามาเก็บข้อมูลได้ง่ายมากขึ้น

นอกจากการวาง Sitemap ให้ดีแล้ว ต้องอย่าลืมที่จะทำการส่ง Sitemap ให้กับทาง Google ด้วย โดยวิธีการส่ง Sitemap ทำได้ง่ายๆ ดังนี้

 1. เข้าไปที่ Google Search Console
 2. เลือก Property ที่ต้องการ
 3. ดูแถบเมนูซ้ายมือ คลิกที่คำว่า Sitemap
 4. ใส่ Sitemap URL ที่ต้องการลงไป
 5. กด Submit
วิธีทำ Google Sitelinks เข้าไปที่ Google Search Console

ที่มาภาพ: ahrefs.com

 • สร้าง Internal Links ที่มีคุณภาพ

Internal Links คือ ลิงก์เชื่อมโยงหน้าภายในเว็บไซต์ ซึ่งปกติเราต้องทำกันอยู่แล้ว เพราะนี่คือสิ่งที่ทำให้ Google เห็นถึงความเชื่อมโยงเนื้อหาภายในเว็บไซต์ และยังช่วยทำให้ Google เห็นด้วยว่า หน้าไหนในเว็บไซต์สำคัญ ยกตัวอย่างเช่น หากคุณทำการเชื่อมโยง Internal Links ไปยังหน้าสินค้าใดมากๆ Google ก็จะมีแนวโน้มที่จะหยิบเอาหน้านั้นมาทำเป็น Google Sitelinks มากขึ้น

วิธีทำ Google Sitelinks สร้าง Internal Links ที่มีคุณภาพ

ที่มาภาพ: sitecentre.com.au

 • ระวังการตั้ง Title หรือ Heading ซ้ำกัน

สำหรับใครที่ทำหน้าเว็บไซต์ที่เป็น E-Commerce อาจจะใช้วิธีการตั้งชื่อ Title หรือ Heading แบบสั้นๆ จนบางครั้งก็เขียนให้ซ้ำกัน การทำเช่นนี้อาจส่งผลต่อการทำ SEO ในด้านการ Duplicate Content หรือการจัดอันดับผิดหน้า รวมถึงทำให้ Google สับสน และอาจจะนำหน้าทั้ง 2 หน้าจัดขึ้นไปบน Sitelink ซึ่งจะทำให้เสีย User Experience ไปได้ ทางที่ดีควรตั้งให้แตกต่าง มี Keyword เฉพาะของแต่ละหน้า รวมถึงเขียนให้ดึงดูกมากขึ้น

วิธีทำ Google Sitelinks ระวังการตั้ง Title หรือ Heading ซ้ำกัน

ตัวอย่างการเขียน Title ที่ดี ทำให้ Sitelinks มีคุณภาพ

Sitelinks สร้างประโยชน์ให้กับผู้ที่ทำเว็บไซต์ในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น…

เพิ่มยอด Click-Through Rate (CTR)

ประโยชน์ของการทำ Sitelinks เว็บไซต์ เพิ่มยอด Click-Through Rate (CTR)

ที่มาภาพ: www.sitevisibility.co.uk/

จากกราฟจะเห็นว่าเมื่อเว็บไซต์มีการทำ Google Sitelinks แล้วจะช่วยทำให้ยอด Click-Through Rate (CTR) เพิ่มสูงมากขึ้นได้ เนื่องจากการทำไซต์ลิงก์ช่วยทำให้ผู้ใช้งานสะดวกในการเข้าสู่หน้าเว็บไซต์ที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่จำเป็นต้องเข้าใช้งานเว็บไซต์ผ่านหน้าหลักเพียงอย่างเดียว ส่งผลให้เกิดอัตราการคลิกที่สูงขึ้น โดยเฉพาะในฝั่งของการทำ Google Ads เองก็สามารถใช้ประโยชน์ในการทำ Sitelinks เพื่อช่วยให้ยอด Traffic จากการยิงแอดดีขึ้นได้

สร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์

การที่เว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่งจะได้ Sitelink มาครอบครอง (ยกเว้นการยิงแอดที่เราสามารถควบคุมการขึ้นของ Sitelink) แสดงว่า Google จะต้องรู้สึกว่าเว็บไซต์ของคุณมีคุณภาพมากพอที่ผู้ใช้งาน Google จะสามารถค้นหาข้อมูลที่ต้องได้จากไซต์ลิงก์ที่มอบให้ ดังนั้น เว็บไซต์ไหนที่ไม่มีคุณภาพก็ยากที่จะมี Sitelink เกิดขึ้น เว็บไซต์ที่มีไซต์ลิงก์ปรากฏจึงดูมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น

เพิ่มการรับรู้ให้กับแบรนด์และสินค้าของแบรนด์

ประโยชน์ของการทำ Sitelinks เว็บไซต์ เพิ่มการรับรู้ให้กับแบรนด์และสินค้าของแบรนด์

ที่มาภาพ: kinsta.com

Google Sitelinks มักจะเป็นการลิงก์ไปยังหน้าสำคัญๆ ของเว็บไซต์ เช่น หน้าสินค้า หน้าบทความ หน้าเกี่ยวกับบริษัท หน้าราคาสินค้าและบริการ ฯลฯ ซึ่งเป็นการเพิ่มช่องทางการรับรู้แบรนด์ (Brand Awareness) ให้กับลูกค้าได้อีกวิธี และทำให้ลูกค้ามุ่งเข้าสู่หน้าต่างๆ ได้ทันทีหลังจากที่รู้สึกว่าเว็บไซต์นี้มีข้อมูลที่น่าเชื่อถือมากพอ

ช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าถึงหน้าเว็บไซต์ที่ต้องการได้รวดเร็วขึ้น

ประโยชน์ของการทำ Sitelinks เว็บไซต์ ช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าถึงหน้าเว็บไซต์ที่ต้องการได้รวดเร็วขึ้น

สำหรับบางเว็บไซต์ที่มีจำนวนหน้ามากๆ การค้นหาหน้าเพจที่ต้องการอาจจะเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ E-Commerce อย่าง Shoppee, Lazada ที่มีจำนวนหน้าสินค้าค่อนข้างมาก กว่าที่ผู้ใช้งานจะเข้าไปยังหน้าสินค้าที่ต้องการอาจจะต้องทำการค้นหาหรือคลิกเข้าสู่หน้าเว็บไซต์หลาย Step กว่าจะเข้าไปถึงหน้านั้นๆ ได้ การใช้ Google Sitelinks เพื่อช่วยในการค้นหาต้องแต่หน้าแรกก็จะช่วยทำให้ผู้ใช้งานค้นหาหน้าเพจที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น รวมถึงทำให้รู้ด้วยว่า หน้าไหนคือสินค้ายอดนิยม เพราะหน้าสินค้าที่นิยมจะโผล่ขึ้นมาบน Sitelinks ให้เห็นด้วย

ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้าน User Experience

Google ให้ความสำคัญสำหรับเรื่องประสบการณ์การใช้งาน (User Experience)  เป็นอย่างมาก และ Sitelinks เองก็มีส่วนช่วยทำให้การใช้งานดีขึ้นได้ จากการเป็นเหมือนลิงก์นำทางให้กับผู้ใช้งาน Google ค้นหาสิ่งที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น

ประโยชน์ของการทำ Sitelinks เว็บไซต์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้าน User Experience

ที่มาภาพ: seranking.com

เว็บไซต์นี้ที่มี Sitelink เป็นหน้า Chicken Recipes ซึ่งเป็นหน้าที่คนนิยมใช้บนเว็บไซต์ แต่ถ้าเข้าใช้งานจากหน้าเว็บไซต์โดยตรงจะไม่ได้เห็นแท็บเมนู Chicken Recipes แต่จะต้องเข้าไปยังเมนู Ingredient Category ก่อนแล้วทำการค้นหาสูตรการทำเมนูไก่อีกที ซึ่งทำให้ประสบการณ์ใช้งานดูยุ่งยาก การมี Google Sitelinks ก็ช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าสู่หน้าที่ต้องการได้เร็วขึ้น

ประโยชน์ของการทำ Sitelinks เว็บไซต์ ช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าสู่หน้าที่ต้องการได้เร็วขึ้น

ที่มาภาพ: seranking.com

สรุป

สรุปแล้ว Google Sitelinks คือฟีเจอร์หนึ่งของ Google ที่ช่วยทำให้เว็บไซต์มีโอกาสเพิ่มยอดคลิก ยอด CTR เพิ่มการรับรู้แบรนด์ไปจนถึงปรับปรุงประสบการณ์ใช้งานเว็บไซต์ของ User ได้ดีขึ้นจากผลลัพธ์การค้นหาที่ดึงเอาลิงก์สำคัญของหน้าเว็บไซต์ขึ้นมาแสดงตั้งแต่ Search Result

นอกจากนี้ ในด้านการทำ SEO เอง Google Sitelinks ก็ยังมีประโยชน์ในการเพิ่มยอดการมองเห็นให้กับเว็บไซต์ในหน้าอื่นๆ ที่นอกเหนือจากหน้าหลักได้ พร้อมช่วยระบุให้ Google รู้ได้ว่าเว็บไซต์นี้เป็นเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ จึงช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงข้อมูลและยอดคลิกที่มากขึ้นได้ 

แต่ก็อย่างที่รู้กันว่า Google Sitelinks อาจจะไม่ใช่สิ่งที่เราสามารถควบคุมได้เนื่องจาก Google จะเป็นคนคัดเลือกเว็บไซต์ขึ้นมาแสดงผลเอง (ยกเว้นในฝั่งของการทำ Google Ads ที่สามารถเขียน Google Sitelinks Extensions ได้ด้วยตัวเองเลย) ก็อาจจะโฟกัสไปที่การทำเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และทำให้ติดอันดับดีๆ ก็จะช่วยทำให้มี Google Sitelinks แบบ Organic เพิ่มขึ้นได้อย่างที่ต้องการ

อ้างอิง

https://bloggingwizard.com/google-sitelinks/#why-are-google-sitelinks-important
https://kinsta.com/blog/google-sitelinks/
https://ahrefs.com/blog/sitelinks/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษา นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า