ขนาดรูปภาพ Facebook อัพเดต 2021

อย่างที่รู้กันดีนะครับว่า แต่ละแพลตฟอร์มบน Social Media นั้นมีความแตกต่างกันในเรื่องของการแสดงผลสื่อ แถมยังทำการอัปเดตกันอยู่บ่อยครั้ง ชนิดที่ว่า จะต้องเตรียมเปลี่ยนขนาด Template กันอยู่บ่อยๆ เลยในปีหนึ่ง

บทความนี้ผมเลยอยากจะทำขึ้นเพื่ออัปเดตขนาดรูปภาพและขนาดปก Cover ของหนึ่งแพลตฟอร์มยอดฮิตที่สายคอนเทนต์จะต้องทำงานด้วยอยู่บ่อยๆ นั่นคือ ขนาดรูป Facebook ทั้งนี้ก็เพื่อสนับสนุนให้เหล่าคนทำงานและเหล่าครีเอเตอร์ทุกคน สามารถทำคอนเทนต์ประเภทรูปภาพบน Facebook ออกมาได้สวยงาม ถูก Size และมีขนาดรูปภาพที่เหมาะสมที่สุด ว่าแต่ปี 2024 นี้ขนาดรูปภาพบน Facebook จะอัปเดตไปในทิศทางไหนบ้างแล้ว ลองมาดูเทมเพลตที่เรารวบรวมมาให้กันเลยดีกว่าครับ!

ขนาดรูป facebook
ที่มาภาพ: https://www.winwithteamwork.com

รวมขนาดรูปภาพ Facebook และขนาดปกเฟส

ในบทความนี้ผมได้รวบรวมขนาดรูปภาพ Facebook ไว้ทั้งหมด 4 ประเภท ได้แก่

 1. ขนาดรูปโปรไฟล์ Facebook
 2. ขนาดปก Facebook ประเภทต่างๆ
 3. ขนาดรูป Facebook Post ประเภทต่างๆ
 4. ขนาดรูป Facebook Story

ขนาดรูปโปรไฟล์ Facebook

ขนาดรูปโปรไฟล์ facebook

มาเริ่มต้นกันที่รูปประจำตัว (PROFILE PHOTO) สามารถอัปรูปแนวตั้งหรือแนวนอนลงไปก็ได้ แต่จะถูก Crop ให้อยู่ในพื้นที่ที่กำหนดอยู่ดีครับ คุณสามารถใช้ฟีเจอร์ของ Facebook ในการ Crop ภาพก็ได้ หรือถ้าต้องการความคมชัดหน่อย แนะนำให้ทำแบบเซฟๆ ที่ขนาด 720 x 720 px. ครับ

ขนาดปก Facebook

สำหรับขนาดปกของ Facebook ผมจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ

 1. ขนาดปกเพจ Facebook
 2. ขนาดปก Facebook Group
 3. ขนาดปก Facebook Event

ขนาดปกเพจ Facebook

ขนาดปกเพจ Facebook
ที่มาภาพ: https://www.winwithteamwork.com

ตอนนี้นอกจากการแสดงผลบน Desktop แล้ว การทำ Facebook Cover ยังต้องคำนึงถึงขนาดที่จะแสดงผลบน Mobile Version ด้วยครับ ถ้าคุณอยากออกแบบขนาดปกเพจ Facebook ให้ออกมามีหน้าตาสวยงามครบทั้ง 2 Devices ก็จะต้องวาง Outline ของปกให้อยู่ในโซนที่จะไม่โดน Crop เมื่อเปิดดูผ่านสมาร์ทโฟน นั่นคือ บริเวณกลางภาพ มีขนาดที่ 640 x 312 px.

(ส่วนขนาดภาพเต็มที่อัปโหลดได้คือ ขนาด 820 x 360 px. แต่ถ้าดูในเวอร์ชัน Mobile ปกจะถูกตัดออกไป 90 px. ทั้งซ้ายและขวา ทำให้ภาพปกดูไม่สวยงามได้ครับ)

ภาพตัวอย่างปก Facebook Page บน Mobile
ภาพตัวอย่างปก Facebook Page บน Mobile
ภาพตัวอย่างปก Facebook Page บน Desktop
ภาพตัวอย่างปก Facebook Page บน Desktop

จะเห็นว่า หากทำการจัดองค์ประกอบของรูปไว้บริเวณ Safe zone กลางภาพ เนื้อหาจะไม่มีส่วนไหนโดน Crop ออกไป

ขนาดปก Facebook Group

ขนาดปก Facebook Group
ที่มา: https://www.facebook.com

Facebook Group เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์และ User ได้ง่าย ดังนั้น จึงไม่ควรละเลยการทำภาพ Facebook Group ให้ออกมาสวยงามและพอดีด้วยนะครับ โดยขนาดของปก Facebook Group ที่ผมจะแนะนำคือ ขนาด 1640 x 856 px. หรือ 1.91:1 ratio โดยสามารถแสดงผลได้ดีทั้งใน Desktops และบน Mobile เลยครับ

ขนาดปก Facebook Event

ขนาดปก Facebook Event
ที่มา: https://marketinginsecret.com

สำหรับขนาดรูป Cover ของ Facebook Event แนะนำให้ใช้ขนาด 1024 x 535 px. ที่สามารถแสดงผลได้ทั้ง Desktops และบน Mobile โดยไม่มีการ Crop ภาพใดๆ ครับ จึงไม่จำเป็นต้องจัดองค์ประกอบภาพให้อยู่กึ่งกลางเหมือนกับภาพปก Facebook Page

ขนาดรูป Facebook Post แบบ Single Image

ใครที่ทำเพจ Facebook แน่นอนว่า ก็ต้องเริ่มต้นทำคอนเทนต์ไว้สำหรับโพสต์ เพื่อสร้าง Engagement และเพิ่มจำนวนผู้ติดตามให้กับเพจใช่มั้ยครับ แต่รู้หรือไม่ครับว่า Facebook มีรูปแบบการโพสต์ที่หลากหลายมาก และแบบที่ง่ายที่สุดคือการทำ Single Image หรือการโพสต์รูปภาพเดียวพร้อมแคปชั่นลงบนเพจ ซึ่งขนาดของ Single Image ที่เฟซบุ๊กจะแสดงผลได้ มีขนาดมากมาย ดังต่อไปนี้

ขนาดรูป Facebook Post แนวแชร์ลิงก์ (Shared Link)

สำหรับใครที่เขียนคอนเทนต์ลงบนเว็บไซต์ของตัวเองอยู่แล้ว คุณสามารถแชร์บทความจากเว็บไซต์มายัง Facebook ได้ เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทาง Backlink ได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งการแชร์บทความมายัง Facebook รูปภาพประกอบบทความในเว็บไซต์กับการแชร์มายัง Social Media ไม่จำเป็นต้องเป็นภาพที่เดียวกัน เนื่องจากขนาดของภาพที่ใช้เป็นปกใน Facebook อาจมีขนาดต่างกันกับการใช้งานบนเว็บไซต์ รวมไปถึงการดึงดูดด้วย Copywriting ที่ต้องทำให้น่าสนใจมากขึ้น

ขนาดรูป Facebook Post แนวแชร์ลิงก์
ที่มา: https://www.putanyquestion.com

โดยคุณสามารถใช้ปลั๊กอินของ WordPress อย่าง Yoast SEO ในการปรับเปลี่ยนรูปปกของบทความที่จะนำมาแชร์ลงบน Facebook ได้ ซึ่งขนาดที่เหมาะสมจะทำเป็นรูปปก Facebook Post แนวแชร์ลิงก์ คือ 1200 x 628 px. หรือสัดส่วนประมาณ 1.9:1 นั่นเองครับ

Facebook Post ประเภทแชร์ลิงก์
ตัวอย่าง Facebook Post ประเภทแชร์ลิงก์จากเว็บไซต์มายัง Facebook

ขนาดรูปภาพ Facebook Post มาตรฐาน

ขนาดรูปภาพ Facebook Post มาตรฐาน
ที่มา: https://marketinginsecret.com

เป็นสัดส่วนของโพสต์ที่มักจะเป็นไซส์ของภาพถ่ายที่นำมาลงบน Facebook ครับ ตัวภาพจะมีลักษณะคล้ายกับสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีขนาดอยู่ที่ 1200 x 800 px. หรือสัดส่วนที่ 4:3 หรือจะจะนำมาใช้ทำเป็นภาพประกอบกับ Copywriting ที่น่าสนใจ ก็ช่วยดึงอารมณ์และทำให้ผู้พบเห็นอยาก Engage เพิ่มด้วยเช่นเดียวกัน

ขนาดรูป Facebook Post แนวจัตุรัส (Square Photo)

ขนาดรูป Facebook Post แนวจัตุรัส
ที่มาภาพ: https://later.com/

เรียกว่าเป็นขนาดรูปยอดนิยมเลยก็ว่าได้ครับ สำหรับสายผลิตและคนทำคอนเทนต์ เพราะเป็นขนาดภาพที่ปรับใช้ลงบน Social Media ได้หลาย Platform เช่น Facebook Instagram เป็นต้น โดยขนาดภาพในแนวจัตุรัสจะมีสัดส่วน 1:1 เราเลยแนะนำให้ทำออกมาในขนาด 1,080 x 1,080 px. หรือถ้าต้องการให้รูปคมชัดอาจจะทำมาในขนาดที่ใหญ่ขึ้นกว่าที่ Facebook แสดงผล คือ 1200 x 1200 px. ก็ได้เช่นกันครับ 

(แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้น ไม่ควรใหญ่เกิน 2048 x 2048 px. เพราะเป็นไซส์ Max ที่สุดที่ Facebook รับได้ครับ)

ขนาดรูป Facebook Post แนวนอน (Horizontal Image)

ขนาดรูป Facebook Post แนวนอน
ที่มา: https://marketinginsecret.com

หากต้องการลงโพสต์ภาพถ่ายแนว Landscape หรือทำภาพโฆษณาที่ต้องใส่รายละเอียดโปรโมชั่นลงไป ทำให้ต้องการภาพ Single Image ที่มีขนาดภาพกว้างกว่าไซส์มาตรฐาน แนะนำให้ลองทำ Facebook Post แบบแนวนอนดูครับ เพราะนี่เป็นสัดส่วนของภาพที่กว้างกว่าไซส์มาตรฐาน คือ 16:9 ซึ่งขยายพื้นที่ด้านข้างเพิ่มขึ้นมา ทำให้มองเห็นรายละเอียดที่ไซส์มาตรฐานไม่อาจทำได้ โดยขนาดที่อยากแนะนำคือ 1920 x 1080 px. และ 1200 x 600 px. ครับ

ขนาดรูป Facebook Post แนวตั้ง (VERTICAL IMAGE)

ขนาดรูป Facebook Post แนวตั้ง(VERTICAL IMAGE)
ที่มา: https://marketinginsecret.com

รูปแบบ Single Image แนวสุดท้ายที่อยากแนะนำจะเป็นโพสต์แนวตั้ง ซึ่งค่อนข้างจะซัพพอร์ตการทำโพสต์ลงบน Mobile โดยเฉพาะครับ โดยขนาดที่แนะนำคือ 960 x 1200 px. เพื่อให้ผู้ใช้งานสะดุดตากับภาพสินค้าหรือบริการมากขึ้นแบบที่ต้องสไลด์เลื่อนมากกว่า 1 ครั้งจึงจะผ่านโพสต์ไปได้ จึงทำให้ผู้ใช้งานอยู่กับโพสต์นี้ของคุณนานขึ้นในเวอร์ชัน Mobile นั่นเอง

ขนาดรูปภาพ จัตุรัส, แนวตั้ง และแนวนอน

เปรียบเทียบขนาดรูปภาพในแบบจัตุรัส, แนวตั้ง และแนวนอน

ขนาดรูป Facebook Post แบบ Photo Album

สำหรับใครที่ทำเพจแล้วอยากจะเพิ่ม Engagement ให้กับ Facebook Post ของคุณ อีกหนึ่งวิธีการทำคอนเทนต์ให้น่าสนใจและช่วยดึงให้ผู้ใช้งานมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกันกับคุณได้นานมากขึ้น ก็คือ การทำ Photo Album ครับ 

และแนะนอนว่า ไม่ได้มีลูกเล่นแค่ทำเป็นอัลบั้มรวมภาพธรรมดา แต่ยังมีองค์ประกอบการจัดวาง Photo Album ที่น่าสนใจ และช่วยทำให้คอนเทนต์ของคุณดูแปลกใหม่ได้อีกด้วย ซึ่งวันนี้ผมรวบรวมการจัดองค์ประกอบของการทำ Photo Album มาให้คุณได้ลองทำตามกันถึง 3 แบบ ได้แก่

 • การทำ Photo Album แบบปกแนวนอน
 • การทำ Photo Album แบบปกแนวตั้ง
 • การทำ Photo Album แบบปกจัตุรัส

ขนาดรูป Photo Album + ปกแนวนอน

ขนาดรูป Album ปกแนวนอน

เริ่มต้นกันที่ Photo Album ที่ทำภาพปกแนวนอนกันก่อนนะครับ เพราะเป็นรูปแบบโพสต์ที่คุณน่าจะได้เห็นบ่อยที่สุด โดยคุณสามารถทำออกมาได้เป็น 2 Layout คือ

 • ภาพปกแนวนอน + 3 ภาพจัตุรัส
  มักใช้เมื่อคุณต้องการทำโพสต์เพื่อเล่าเรื่องประมาณ 3 ประเด็นหลัก โดยมีขนาดหน้าปกที่แนะนำคือ 1080 x 720 px. ส่วนอีก 3 ภาพที่เหลือจะเป็นขนาด 1080 x 1080 px. หรือสัดส่วน 1:1 นั่นเองครับ
  Album แบบปกแนวนอน + 3 ภาพจัตุรัส
  ที่มาภาพ: mangozero
 • ภาพปกแนวนอน + 2 ภาพจัตุรัส
  มักใช้เมื่อคุณต้องการเน้นรายละเอียดของเนื้อหาเพิ่มขึ้น โดยให้ผู้ใช้งานสามารถมองเห็นภาพ + แคปชั่นในรูปจัตุรัสได้ชัดมากขึ้น บวกกับลดขนาดภาพหน้าปกให้แคบลง โดยขนาดที่แนะนำให้ใช้คือ 1080 x 540 px. และภาพส่วนเนื้อหาใช้ที่ 1:1 เช่นเดิมครับ
  Album แบบปกแนวนอน + 2 ภาพจัตุรัส
  ที่มาภาพ: Banteukkantalad

ขนาดรูป Photo Album + ปกแนวตั้ง

ขนาดรูป Photo Album + ปกแนวตั้ง ขนาดรูป อัลบั้ม + ปกแนวตั้ง

ที่มาภาพ: https://www.thebranding-academy.com

มาต่อกันที่ Photo Album ที่ทำภาพปกแนวตั้ง ซึ่งเราไม่ค่อยเห็นโพสต์ประเภทนี้กันบ่อยๆ จึงช่วยดึงดูดความสนใจให้กับอัลบั้มภาพได้เป็นอย่างดีเลยครับ ซึ่งผมจะขอแบ่งออกเป็น 2 Layout ดังนี้

 • ภาพปกแนวตั้ง + 3 ภาพจัตุรัส
  เป็น Photo Album ที่มีขนาดหน้าปกที่แนะนำคือ 720 x 1080 px. ส่วนอีก 3 ภาพที่เหลือจะเป็นขนาด 1080 x 1080 px. หรือสัดส่วน 1:1 ครับ ส่วนใหญ่ใช้เล่าเนื้อหาที่มี 3 ประเด็นหลัก แต่จะเน้นสัดส่วนของภาพหน้าปกที่ดูดึงดูดสายตาได้มากเป็นพิเศษ ส่วนใหญ่จะเจอได้ในเพจที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์ครับ
  Photo Album แบบปกแนวตั้ง + 3 ภาพจัตุรัส
  ที่มาภาพ: UrbanCreatureTH
 • ภาพปกแนวตั้ง + 2 ภาพจัตุรัส
  เป็นรูปแบบ Photo Album ที่เห็นได้น้อยที่สุดเลยก็ว่าได้ครับ อาจจะเพราะไม่เหมาะกับการหยิบมาใช้ในโพสต์ที่ต้องการเล่าเรื่องมากนัก เนื่องจากมีจำนวนรูปที่น้อย แต่ก็มีหลายคนที่หยิบมาใช้เพื่อทำการโพสต์ภาพให้ดูแปลกตาขึ้น โดยขนาดที่แนะนำให้ใช้คือ 540 x 1080 px. และภาพส่วนเนื้อหาใช้ที่ 1:1 เช่นเดิมครับ
  Photo Album แบบปกแนวตั้ง + 2 ภาพจัตุรัส
  ที่มาภาพ: whereandwhy

ขนาดรูป Photo Album + ปกจัตุรัส

เป็นโพสต์ที่ใช้รูปภาพทั้งหมดในอัตราส่วน 1:1 ขนาดที่ใช้คือ 1080 x 1080 px. ทั้งหมดครับ ส่วนใหญ่จะใช้ในโพสต์ที่ค่อนข้างเป็นเทมเพลต หรือต้องการทำให้ เช่น รวม 12 เครื่องมือสำหรับทำ Digital Marketing ซึ่งมักจะออกแบบภาพทั้งหมดมาในแนวเดียวกัน หรือทำเพื่อให้ Photo Album ดูเด่นสะดุดตาด้วยการทำภาพคล้ายนำจิ๊กซอว์มาต่อกันให้ดูเหมือนเป็นภาพเดียว

Photo Album แบบปกแนวจัตุรัส
ที่มาภาพ: futureskill.co

ขนาดรูป Facebook Stories

รูป Facebook Stories
ที่มาภาพ: https://later.com/

นอกจากการโพสต์ภาพลงบนเพจ เฟซบุ๊กส่วนตัว หรือใน Facebook Group แล้ว ยังมีการโพสต์รูปภาพลง Facebook Stories ได้เช่นเดียวกันกับ Instagram เพื่อนำเสนอคอนเทนต์แบบ Real Time เน้นความสดใหม่ได้ด้วยครับ 

สำหรับขนาดที่แนะนำ คือ 1080 x 1920 px. หรือ 9:16  ส่วนวิธีการโพสต์แนะนำให้เว้นพื้นที่ด้านบนและล่างประมาณ 250 px. นะครับ เนื่องจากบริเวณนี้จะถูกบังโดยรูป+ชื่อโปรไฟล์ และช่องคอมเมนต์ ซึ่งทำให้ส่วนของรูปภาพไม่ชัดหรือข้อความหายไปได้

สรุปขนาดรูป Facebook

ดูแล้วมีขนาดรูปภาพ Facebook และขนาดปกเฟส ที่คุณต้องจด Size เยอะแยะมากมายเลยใช่มั้ยครับ ถ้ากลัวลืม หรืออยากจำง่ายๆ ผมได้ทำสรุปขนาดรูปภาพ facebook + ขนาดปกเฟส อัพเดท 2024 มาไว้ให้ในตารางนี้เรียบร้อยแล้วครับ เซฟเก็บไว้ไปใช้ได้เลย👇

ขนาดรูปโปรไฟล์ Facebook + ขนาดปก Facebook ประเภทต่างๆ

ประเภท

ขนาด

ขนาดรูปโปรไฟล์ Facebook

720 x 720 px. 

ขนาดปก Facebook Page

640 x 312 px.

ขนาดปก Facebook Group

1640 x 856 px. 

ขนาดปก Facebook Event

1024 x 535 px.

 

ขนาดรูปโพสต์แบบ Single Image

ประเภท

ขนาด

ขนาดรูปภาพแบบมาตรฐาน

1200 x 800 px.

ขนาดรูปภาพแบบจัตุรัส

1,080 x 1,080 px. และ 1200 x 1200 px.

ขนาดรูปภาพแบบแนวนอน

1920 x 1080 px. และ 1200 x 600 px. ครับ

ขนาดรูปภาพแบบแนวตั้ง

960 x 1200 px.

 

ขนาดรูปโพสต์แบบ Photo Album

ประเภท

ขนาด

ภาพ Photo Album ปกแนวนอน + 3 ภาพจัตุรัส 

1080 x 720 px. (ภาพจัตุรัสขนาด 1080 x 1080 px.)

ภาพ  Photo Album ปกแนวนอน + 2 ภาพจัตุรัส 

1080 x 540 px. (ภาพจัตุรัสขนาด 1080 x 1080 px.)

ภาพปก Photo Album แนวนอน + 3 ภาพจัตุรัส 

720 x 1080 px. (ภาพจัตุรัสขนาด 1080 x 1080 px.)

ภาพ Photo Album ปกแนวนอน + 2 ภาพจัตุรัส 

540 x 1080 px. (ภาพจัตุรัสขนาด 1080 x 1080 px.)

ภาพ Photo Album + ปกแนวจัตุรัส 

ภาพทั้งหมดขนาด 1080 x 1080 px.

 

ขนาดรูป Facebook Story

ประเภท

ขนาด

ขนาดรูป Facebook Stories

1080 x 1920 px.

เป็นยังไงกันบ้างกับขนาดรูปภาพ Facebook ทั้งหมดที่ผมรวบรวมมาให้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคนทำกราฟิก คอนเทนต์ แอดมิน หรือครเอเตอร์ที่ต้องผลิตงานเพื่อตอบโจทย์ลงบน Facebook ให้ได้มากที่สุด ยังไงก็แชร์เก็บไว้ใช้งานกันได้เลยครับ ❤️

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษา นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า