นับวันการทำ Messenger Marketing หรือการตลาดแชทบอทนั้นกำลังได้รับความนิยมไม่น้อย โดยเฉพาะการทำแชทบอทผ่านช่องทาง Facebook เพราะการส่งข้อความหรือบอทนั้นจะช่วยให้สื่อสารและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น รวมทั้งตั้งค่าระบบให้รันได้เองอัตโนมัติ

แต่การส่ง message บางอย่างไปให้ลูกค้าก็ต้อง ‘เลือก’ ด้วยว่าจะส่งให้ใคร ถึงจะเวิร์กจริง ไม่เสียเวลา นี่จึงเป็นเหตุผลที่คุณควรรู้วิธี ‘บรอดแคสต์ Facebook’ ด้วยครับ

มาดูกันครับว่าการทำบรอดแคสต์ Facebook นั้นทำได้อย่างไร แล้วถ้าจะทำด้วยแพลตฟอร์ม ManyChat มีขั้นตอนอะไรบ้าง บทความนี้เจาะลึกทุกประเด็นบรอดแคสต์ Facebook และรวบรวมเทคนิคง่าย ๆ ให้คุณสามารถนำไปใช้งานได้เลย


ทำความรู้จัก บรอดแคสต์ Facebook

ก่อนจะพาไปลงลึกเทคนิคกันนั้น ผมอยากแนะนำการบรอดแคสต์ Facebook ให้รู้จักคร่าว ๆ พอให้เห็นแนวทางมากขึ้นว่าคืออะไร และมีอะไรบ้างครับ

บรอดแคสต์ Facebook คืออะไร

หากใครเคยศึกษาหรือพอรู้จักการทำ Email Automation คงเข้าใจกระบวนการทำงานและไอเดียของการบรอดแคสต์ Facebook อยู่บ้างครับ เพราะการบรอดแคสต์ Facebook ก็คือการส่งข้อความชุดหนึ่งไปยังผู้รับสารจำนวนมากผ่าน Facebook Messenger ในคราวเดียว

แต่! แต่! แต่! การบรอดแคสต์ข้อความไปยังกลุ่มเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพ โดยที่ผู้รับสารไม่รู้สึกถูกรบกวนหรือคิดว่ามากเกินไปจนกด unsubscribe นั้น จำเป็นต้องเข้าใจและรู้วิธีบรอดแคสต์ให้ ‘เป็น’ ด้วย

การบรอดแคสต์ Facebook จึงมีมากกว่าการเขียน message ใส่ลิงก์ ตั้ง time schedule แล้วรอเวลาปล่อยอย่างที่คิดกัน

แล้ววิธีการบรอดแคสต์ Facebook Messenger มีแบบไหนบ้าง ?

จริง ๆ แล้ว Facebook เองก็มีกฎหรือ policies บังคับใช้ในการบรอดแคสต์เช่นกันนะครับ โดยกำหนดขอบเขตและความถี่ในการส่งข้อความขายของหรือพวกโปรโมชั่นต่าง ๆ ในแต่ละวันไม่ให้ถี่จนเกินไป คงไม่ดีแน่หาก users ได้รับแต่ messenger ขายของของแบรนด์ต่าง ๆ แทนที่จะได้อัปเดตข่าวสารอื่น ๆ หรือมีส่วนร่วมในคอมมูนิตี้ที่สนใจ 

วิธีบรอดแคสต์ข้อความให้อยู่รอดจากการโดนแบนของอัลกอริธึมและผู้ใช้งานจึงต้องใช้ทริกนิดหน่อย โดยแนวทางหลักของการบรอดแคสต์ Facebook ที่ผมแนะนำนั้น แบ่งออกเป็น 3 แบบด้วยกัน ตามนี้ครับ

แบบที่ 1: ส่งข้อความที่ไม่เกี่ยวกับการขายของหรือโปรโมชั่น โดยข้อความประเภทนี้จะมีลักษณะเป็น

 • ข่าวสาร อัปเดตเหตุการณ์ปัจจุบัน หรือกระแสต่าง ๆ เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับธุรกิจคุณ
 • ความรู้ ทริก หรือ How to ที่ช่วยให้ข้อมูลและเป็นประโยชน์ในการนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน
 • ข้อมูล tracking ต่าง ๆ ซึ่งช่วยวัดผลและประเมินสภาพโดยรวมของสิ่งที่เกิดขึ้นว่าออกมาเป็นอย่างไร

การส่งข้อความประเภทนี้จะส่งให้ผู้ใช้งานได้ไม่จำกัด แต่ถึงเราจะไม่ได้ขายของหรือเสนอโปรโมชั่นให้พวกเขาโดยตรง คุณก็สามารถส่งข้อความกระตุ้นให้ผู้ใช้งานมีส่วนร่วม เพื่อเก็บเป็นข้อมูลในการทำ Lead Scoring และส่งข้อความขายของหรือโปรโมชั่นได้ในครั้งหน้า

บรอดแคส facebook

จากตัวอย่าง คุณอาจส่งข้อความคำถาม เพื่อดูว่าผู้ใช้งานสนใจและมีแนวโน้มจะรับข้อมูลขายของมากน้อยแค่ไหน โดยอาจติด Tag ที่ปุ่ม ‘Yes’ และ ‘No, thanks’ หากผู้ใช้งานคลิกที่ปุ่ม ‘Yes’ ก็จะถูกบันทึกให้อยู่ในลิสต์ของลูกค้าที่คุณจะจัดส่งข้อความปิดการขายหรือโปรโมชั่นอื่นได้ในครั้งต่อไป

แบบที่ 2: ส่งข้อความขายของหรือโปรโมชั่น

แบรนด์หรือนักการตลาดจะบรอดแคสต์ข้อความเกี่ยวกับการขายของ ข้อเสนอ หรือโปรโมชั่นของบริการและสินค้าไปยังกลุ่มเป้าหมายที่วิเคราะห์แล้วคาดว่าจะปิดการขายได้ โดยกลุ่มเป้าหมายเหล่านั้นต้องเป็น subscribers ที่มีการติดต่อใช้งานกับแบรนด์ผ่านช่องทาง Facebook Messenger ภายใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ด้วยครับ

แบบที่ 3: ส่งข้อความ Follow up

โดยจะส่งไปให้ผู้ใช้งานหลังจากส่งข้อความขายของหรือโปรโมชั่นไปแล้ว คุณต้องส่งข้อความ Follow up ที่กระตุ้นให้รีบตัดสินใจซื้อ หรือแจ้งเตือนโปรโมชั่นอีกครั้ง ภายใน 24 ชั่วโมงหลังส่งข้อความโปรโมชั่นไปก่อนหน้านั้น หากพ้น 24 ชั่วโมงไปแล้ว จะส่งข้อความ Follow up ไปให้ไม่ได้ ต้องรอให้ผู้ใช้งานพิมพ์ตอบกลับมาเอง

ความสำคัญของบรอดแคสต์ Facebook

หากคุณยังสงสัยว่าการบรอดแคสต์แชทบอทสั้น ๆ จะส่งผลให้แบรนด์คุณ impact จนมีลูกค้าได้ยังไงนั้น ลองมาดูภาพต่อไปนี้ก่อนครับ

บรอดแคส facebook

ภาพข้างบนนี้คือข้อมูลของวิธีทำการตลาดด้วย Email Marketing แสดงข้อมูลเกี่ยวกับการเปิดอ่าน คลิกลิงก์ อัตราเบาซ์เรต และอื่น ๆ ของธุรกิจใน industries ต่าง ๆ ซึ่งน้อยกว่าการทำบรอดแคสต์ Facebook ซึ่งส่วนใหญ่จะ มีอัตราการเปิดอ่าน 66.06 – 98.56% และ CTR (Click through Rate) 8.40 – 72.73% เป็นตัวเลขที่เยอะกว่าการเปิดอ่านและคลิกจาก Email เอามากๆ

ผมไม่ได้จะบอกว่าอย่างไหนดีที่สุด แต่ต้องการให้เห็นว่าหากคุณคิดจะตีตลาดออนไลน์ การบรอดแคสต์ Facebook ก็เป็นช่องทางที่ไม่ควรพลาดด้วย

นอกจากนี้ คนเรายังใช้งาน Facebook Messenger ติดต่อสื่อสารกับเพื่อนฝูง พี่น้อง ครอบครัวอยู่แล้ว แน่นอนว่าโอกาสรับข่าวสารและเปิดอ่านข้อความที่คุณส่งไปย่อมมีมากกว่า เพราะเข้าได้สะดวกเมื่อเทียบกับการเข้าไปเปิดอ่านในอีเมล รวมทั้งสามารถโต้ตอบปิดการขายได้ทันทีกรณีที่ต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมหรือมีปัญหาข้อสงสัยขณะนั้น

ที่สำคัญ ลิสต์รายชื่อที่คุณจะส่งข้อความไปให้ก็ผูกกับบัญชี Facebook ที่ติดตามและมี engagement กับแบรนด์จริง ๆ ทำให้มั่นใจได้ว่าลูกค้าที่เราจะได้มาเป็นบุคคลที่มีตัวตนจริงและวัดผลได้จริง


วิธีทำบรอดแคสต์ Facebook ให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด โดยการใช้ ManyChat

การทำบรอดแคสต์ Facebook ด้วย ManyChat หลัก ๆ มี 2 ขั้นตอน ด้วยกัน คือ สร้างคอนเทนต์ และ กำหนด Target + บรอดแคสต์ ซึ่งทำได้ง่าย ๆ ตามนี้เลยครับ

วิธีการสร้างข้อความ บรอดแคสต์ Facebook

ขั้นนี้คือการครีเอตข้อความ รูปภาพ ภาพเคลื่อนไหว หรือ flow ของข้อความที่จะใช้สื่อสารกับผู้ใช้งาน โดยต้องวางแผนว่าหากผู้ใช้งานเลือกตอบแบบนี้ คุณจะส่งชุดข้อความไหนไปให้พวกเขา โดยผมจะอธิบายไปทีละสเต็ป ซึ่งคุณสามารถเปิดโปรแกรมทำตามได้เลย

ขั้นที่ 1 ไปที่แถบเมนูหลักด้านข้าง เลือก Broadcasting จากนั้นเลือก Broadcast แล้วจึงคลิกสร้างคอนเทนต์ใหม่ที่ปุ่ม +New Broadcast ตรงมุมขวาบน

บรอดแคสต์ Facebook

ขั้นที่ 2 เมื่อเข้ามาแล้ว คุณจะพบกล่องข้อความใหญ่ ๆ หรือ Broadcast Screen ที่เอาไว้สร้างคอนเทนต์สำหรับส่งข้อความ หากคุณต้องการส่งข้อความเดียวก็ลงมือทำที่นี่ได้เลย แต่หากต้องการสร้าง flow ส่งข้อความต่อเนื่องหลายชุด ให้คลิกที่ปุ่ม Go to Flow Builder ตรงขวาบนครับ

บรอดแคสต์ Facebook

ขั้นที่ 3 พอเข้ามาแล้ว คุณจะเห็น flow แรก ชื่อว่า Starting Step แบบนี้

บรอดแคสต์ Facebook

คลิกที่ตัว flow จะปรากฏแถบเมนูขึ้นมา เพื่อให้คุณเลือก add ข้อความ รูปภาพ วิดีโอ ปุ่มต่าง ๆ และ elements อื่น ๆ ที่ต้องการได้เลยครับ

บรอดแคสต์ Facebook

ขั้นที่ 4 คลิก +Add Text สำหรับเพิ่มข้อความ หรือ +Add Button เพื่อเพิ่มปุ่ม ตามต้องการ

บรอดแคสต์ Facebook

จากนั้น เราจะกำหนดคำสั่ง flow ต่อไปเมื่อคลิกปุ่มที่ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการส่งข้อความอีกชุด ลิงก์ไปหน้าเว็บไซต์อื่น ต่อสายตรงคอลหาผู้ประกอบการ โดยในตัวอย่าง เราต้องการส่งข้อความชุดต่อไปให้กับผู้ที่กดปุ่ม ‘Yes’ จึงตั้งค่าปุ่มนี้ด้วยคำสั่ง Send message

บรอดแคสต์ Facebook

เมื่อเรียบร้อยแล้ว จะได้หน้าตาประมาณนี้

บรอดแคสต์ Facebook

ต่อมา คุณต้องสร้างข้อความชุดที่สอง โดยตัวอย่างนี้ จะพาผู้ใช้งานที่คลิกปุ่ม ‘Yes’ มาเจอข้อความที่พาพวกเขาคลิกลิงก์ไปยังหน้าเว็บไซต์ ซึ่งจะเลือก Open website จากนั้นก็ใส่ลิงก์เว็บลงไป ขั้นตอนก็เหมือนสร้างข้อความชุดแรก

พิมพ์ข้อความ > ตั้งชื่อปุ่ม > ตั้งค่าปุ่ม > จบ  Flow

บรอดแคสต์ Facebook

จะได้ออกมาแบบนี้ครับ

บรอดแคสต์ Facebook

ส่วนปุ่ม ‘No’ ก็จะสร้างข้อความอีกชุดหนึ่งแตกต่างกัน โดยคุณทำได้แบบเดียวกับตอนตั้งค่าปุ่ม ‘Yes’ เลยครับ

บรอดแคสต์ Facebook

ขั้นที่ 5 กดดูตัวอย่าง messenger ได้ที่ปุ่ม Preview ตรงมุมขวาบนเลยครับ โดยข้อความจะเด้งขึ้นมาใน Facebook Messenger ของคุณทันที

บรอดแคสต์ Facebook

ตัวอย่างข้อความ กรณีที่กดปุ่ม ‘Yes’

บรอดแคสต์ Facebook

ตัวอย่างข้อความ กรณีที่กดปุ่ม ‘No’

 

บรอดแคสต์ Facebook

กำหนด Target + บรอดแคสต์

เมื่อสร้าง flow แชทบอทเรียบร้อยแล้ว คุณต้องกำหนด target รวมทั้งตั้งค่าอื่น ๆ เพื่อเตรียมบรอดแคสต์แมสเซจทางเฟซบุ๊กกันครับ โดยคลิกที่ Setting ตรงมุมซ้ายบน ตามภาพได้เลย

บรอดแคสต์ Facebook

เมนูนี้จะช่วยให้คุณเซ็ตระบบต่าง ๆ ก่อนบรอดแคสต์ได้ ไม่ว่าจะเป็น

Message Type เลือกว่าแชทบอทที่คุณจะส่งไปให้ผู้ใช้งานนั้นเป็นการบรอดแคสต์ Facebook แบบไหน ตามที่ผมอธิบายไปก่อนหน้านั่นแหละครับ

Targeting เลือกว่าจะให้ผู้ใช้งานคนไหนรับ flow แชทบอทดังกล่าวบ้าง โดยคลิก +Condition  ก็จะมีตัวเลือกของ targeting ขึ้นมาให้เลือกครับ คุณอาจเลือกส่งให้ผู้ใช้งานที่เก็บไว้ลิสต์หรือ tag ของข้อความที่เราส่งไปให้ก่อนหน้า หรือตั้งค่าจากอายุ เพศ และสถานที่ตั้งก็ได้

Schedule Broadcast เลือกว่าคุณจะส่งข้อความไปทันที หรือตั้งเวลาสำหรับส่งให้ภายหลัง

Timezone Settings เลือกว่าจะส่งข้อความไปให้ผู้ใช้งานในแต่ละไทม์โซนอย่างไร จะส่งให้ทุกคนทีเดียว หรือส่งให้ในเวลาเฉพาะตามไทม์โซนนั้น ๆ

Notification Settings เลือกว่าจะส่ง notification ข้อความให้ผู้ใช้งานแบบใด จะให้แจ้งเตือนแบบมีเสียง (Regular Push) หรือแจ้งเตือนแบบไม่มีเสียง (Silent Push)

หลังจากตั้งค่าทุกอย่างไว้แล้ว ขั้นตอนสุดท้าย คุณจะกดส่งข้อความทันที โดยกดที่ปุ่ม Send Now ตรงมุมขวาบน หรือปล่อยข้อความตามที่ Schedule ไว้ โดยกดออกจากหน้านั้นได้เลย เพราะระบบได้บันทึกไว้ให้อัตโนมัติแล้ว

บรอดแคสต์ Facebook


เจาะลึก 3 เทคนิคช่วยบรอดแคสต์ Facebook ให้ดียิ่งขึ้น

เทคนิคบรอดแคสต์ Facebook ที่ผมจะแนะนำต่อไปนี้ จะช่วยให้คุณบรอดแคสต์ข้อความไปให้กลุ่มเป้าหมายได้ผลดียิ่งขึ้นครับ

คอนเทนต์อ่านง่าย

จำไว้ว่าข้อความแรกที่คุณจะส่งให้พวกเขานั้น ต้องน่าสนใจและสร้าง engagement คุณจึงควรทำคอนเทนต์อ่านง่าย สั้น กระชับ ไม่ต้องใส่ลูกเล่นมากมายโดยไม่จำเป็น เน้นให้อ่านรู้เรื่องว่าต้องการพูดเรื่องอะไร สำคัญอย่างไร และต้องทำอย่างไรถ้าสนใจหรือไม่สนใจ

มี options หลากหลาย

คุณควรทำให้ผู้ที่ได้รับข้อความรู้สึกว่าตัวเองกำลังสื่อสารกับคน ไม่ได้กำลังโต้ตอบกับบอทอยู่ (ถึงแม้เราจะตั้งค่าบอทไว้สื่อสารอยู่ก็ตาม) นี่จึงเป็นเหตุผลที่คุณควรวาง flow message ให้ดีตั้งแต่ต้น เพื่อสร้าง options ที่หลากหลายให้กับผู้ใช้งาน ซึ่งกำหนดได้ด้วยการสร้าง button ให้เลือกกดหลากหลายแบบที่คาดว่าตรงตามความต้องการผู้ใช้งาน

ตั้งคำถาม

เพราะการตลาดแชทบอทคือการสื่อสารแบบ two way communication คุณจึงไม่จำเป็นต้องขายของหรือเสนอโปรโมชั่นหนัก ๆ แบบตรงไปตรงมาเสมอไป แต่เพิ่มลูกเล่นได้ด้วยการตั้งคำถาม เพื่อให้ผู้ใช้งานไม่รู้สึกว่าถูกโฆษณาอยู่ แต่กำลังพูดคุยและทบทวนว่าสิ่งที่คุณนำเสนอมานั้นตอบโจทย์ solutions ที่กำลังมองหาอยู่หรือไม่ ก่อนจะนำไปสู่การตัดสินใจซื้อขั้นต่อไป

บรอดแคสต์ Facebook ไม่ได้เป็นแค่เรื่องเขียนและพับลิชข้อความไปยังคนหมู่มาก แต่ต้องคิด วางแผน และใช้ทริกเล็ก ๆ น้อย ๆ เข้ามาเสริม กว่าจะ convert ผู้ใช้งานมาเป็นลูกค้าให้ได้สักคนหนึ่ง 

เพราะแม้ว่าเราจะใช้บอทมาเป็นเครื่องมือและสื่อกลางไปหาลูกค้า แต่สุดท้ายแล้ว ทุกอย่างก็ว่าด้วยการทำความรู้จัก ความเข้าใจ สื่อสาร และเข้าถึง ‘คน’ อย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้นครับ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษา นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า