Affiliate Marketing

Affiliate Marketing หรือ การตลาดแบบพันธมิตร เป็นกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่เพิ่มยอดขายให้ธุรกิจที่กำลังมาแรงเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่ง Affiliate Marketing สามารถช่วยให้เจ้าของธุรกิจสามารถเพิ่มยอดขายได้โดยไม่ต้องลงทุนเพิ่ม โดยอาศัยผู้ช่วยหรือพันธมิตรช่วยโปรโมทสินค้าหรือบริการผ่านช่องทางต่าง ๆ

ในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับ Affiliate Marketing กันให้มากขึ้น ว่าแท้จริงแล้ว Affiliate Marketing คืออะไร? มีข้อดีอย่างไรและถ้าอยากลองทำ Affiliate Program ต้องเริ่มต้นทำอย่างไร?

Affiliate Marketing คืออะไร ?

Affiliate Marketing คือกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่เชื่อมโยงเจ้าของสินค้า บุคคลที่โปรโมตสินค้า (Affiliate) และลูกค้าเข้าไว้ด้วยกัน อธิบายให้เข้าใจง่ายขึ้น Affiliate Marketing เป็นการที่เจ้าของสินค้าจ้างบุคคลอื่นเช่น Influencers หรือ KOLs มาช่วยขายสินค้าหรือบริการผ่านช่องทางต่าง ๆ ของพวกเขาเอง  โดย Affiliate จะได้รับค่าตอบแทนเป็นคอมมิชชั่นเมื่อมีลูกค้ามาซื้อสินค้าที่พวกเขาโปรโมท 

Affiliate Marketing ช่วยสร้างยอดขายได้อย่างไร ? 

Affiliate Marketing เป็นวิธีที่ช่วยสร้างยอดขายให้ธุรกิจได้เป็นอย่างดีในยุคปัจจุบัน ที่เป็นยุคที่ Influencers หรือ KOLs มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมผู้บริโภค การที่ธุรกิจจะเป็นผู้โปรโมทสินค้าด้วยตัวเองเพียงลำพังอาจไม่เพียงพอในการโน้มน้าวใจของผู้บริโภคได้ จึงทำให้ Affiliate Marketing หรือ Affiliate Program กลายเป็นกลยุทธ์สำคัญในปัจจุบัน

โดยที่การทำ Affiliate Marketing เหล่าบุคคลที่โปรโมตสินค้า (Affiliate) จะได้รับลิงก์ (Affiliate Link)หรือโค้ดส่วนลดบางอย่าง จากเจ้าของสินค้า เพื่อใช้ในการเป็นช่องทางให้กลุ่มเป้าหมายที่สนใจซื้อสินค้ากดเข้าไปเพื่อซื้อสินค้า ซึ่งฝั่งของเจ้าของสินค้าหรือแบรนด์เองก็สามารถ Tracking วัดผลได้ว่า มีลูกค้าที่กดลิงก์เข้ามาจาก บุคคลที่โปรโมตสินค้า คนไหน, โพสต์อะไร หรือสรุปง่าย ๆ ว่า Affiliate Marketing เป็นวิธีในการช่วยสร้างยอดขายให้แบรนด์โดยที่แบรนด์ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ที่โปรโมทสินค้าด้วยตัวเอง

ช่องทางในการทำ Affiliate Marketing ?

สำหรับช่องทางในการทำ Affiliate Marketing มีหลากหลายมาก ซึ่งเกือบทั้งหมดจะเป็นการใช้ช่องทางออนไลน์ (Online Affiliate Marketing) ที่คุณสามารถเลือกใช้ได้ตามความถนัดและกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

 • Influencer-Driven : เป็นวิธีการทำ Affiliate Marketing ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เพราะ Influencer มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของกลุ่มเป้าหมาย จึงสามารถช่วยเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ทั้งนี้เคล็ดลับของการทำ Affiliate Marketing ด้วยช่องทาง Influencer คือต้องเลือก Influencer ที่ต้องมีความ Character เหมาะสมกับสินค้าหรือบริการของธุรกิจคุณ เพื่อให้คอนเทนต์ของพวกเขาสามารถดึงดูดกลุ่มเป้าหมายได้
 • Blogging and SEO : เป็นช่องทางในการทำ Affiliate Marketing ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน (และเราอยากแนะนำ) โดยวิธีนี้คือการเขียนบทความ SEO ให้บทความของเราขึ้นไปติดอันดับการค้นหาบน Search Engine อย่าง Google ซึ่งบทความที่เขียนขึ้นมาอาจเป็นบทความประเภท รีวิว หรือบทแนะนำการใช้งานที่ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ คุ้มค่า น่าอ่าน และตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย โดยข้อดีของการทำ Affiliate Marketing ด้วย SEO คือผลลัพธ์ที่จะคงอยู่บน Google ได้นานกว่าการใช้ช่องทางอื่น ๆ ถ้าทำให้บทความที่เขียนขึ้นมาติดอันดับต้น ๆ ได้ (หรือจะเรียกว่า Inbound Marketing ก็ได้)
 • Email Marketing : การทำ Affiliate Marketing ด้วยช่องทาง Email Marketing เป็นกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพในการโปรโมตสินค้าหรือบริการไปยังกลุ่มเป้าหมายที่มีความเฉพาะเจาะจง ซึ่งจะมีวิธีการทำงานคล้ายกับช่องทางอื่น ๆ แต่ใช้วิธีการโปรโมทสินค้าต่าง ๆ ผ่านทางอีเมล ที่ส่งไปหากลุ่มเป้าหมาย ซึ่งเคล็ดลับในการทำ Affiliate Marketing ด้วยช่องทาง Email Marketing คือต้องรวบรวมรายชื่ออีเมลที่เป็น Quality Lead แล้วสร้างเนื้อหาอีเมลที่น่าสนใจ มีการใส่ Affiliate Link ให้ชัดเจน และกำหนดเป้าหมายอีเมลไปยังกลุ่มเป้าหมายที่ธุรกิจต้องการ

และนอกจากช่องทางในการทำ Affiliate Marketing ที่เราได้กล่าวไปแล้วก็ยังมีช่องทางอื่น ๆ ที่เหมาะสำหรับการทำ Affiliate Marketing ด้วยเช่นการทำ Content Marketing ผ่านช่องทางเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายกว้าง ๆ โดยเฉพาะแพลตฟอร์มยอดนิยมอย่าง Facebook, Instagram, TikTok, X หรือการใช้งานเหล่า Youtuber  ในการรีวิวแบบวิดีโอ สาธิตการใช้งาน หรือเล่าเรื่องราว เพื่อดึงดูดความสนใจ แล้วแทรก Affiliate Link ลงใน Description ของวิดีโอเพื่อให้คนดูสามารถกดซื้อสินค้าได้ เป็นต้น

การได้รับเงินจากการทำ Affiliate Marketing

สำหรับการได้รับเงินจากการทำ Affiliate Marketing นั้นกระบวนการของ Affiliate ที่จะได้รับเงินที่เป็นค่าคอมมิชชั่นจากยอดขาย สามารถแยกได้เป็น 4 วิธีหลัก ๆ ดังนี้

 • Pay per sale (PPS) หรือจ่ายต่อการขาย เป็นรูปแบบการจ่ายค่าคอมมิชชั่นให้กับ Affiliate เมื่อมีการซื้อสินค้าหรือบริการผ่าน Affiliate Link ซึ่งการได้รับเงินในรูปแบบของ Pay per sale ถือเป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจาก Affiliate ได้รับค่าตอบแทนเมื่อมีการปิดการขาย สามารถวัดผลได้อย่างชัดเจน
 • Pay per lead (PPL) หรือจ่ายต่อการนำลูกค้าเข้าหา (Lead Generation) เป็นรูปแบบการจ่ายค่าคอมมิชชั่นให้กับ Affiliate เมื่อมีผู้เข้าชมเว็บไซต์หรือลงทะเบียนผ่าน Affiliate Link ซึ่งการรับเงินในรูปแบบ Pay per lead เหมาะสำหรับสินค้าหรือบริการที่ต้องอาศัยความเชื่อมั่นของลูกค้าก่อนตัดสินใจซื้อ เช่น ประกัน สินเชื่อ หรือการลงทุน
 • Pay per click (PPC) หรือจ่ายต่อคลิก เป็นรูปแบบการจ่ายค่าคอมมิชชั่นให้กับ Affiliate เมื่อมีคนคลิก Affiliate Link เข้ามา โดยผู้ที่กดเข้ามาไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อสินค้าก็ได้ การรับเงินในรูปแบบของ Pay per click นั้นเหมาะสำหรับสินค้าหรือบริการที่ต้องการสร้างการรับรู้หรือความสนใจ เช่น สินค้าในหมวดเทคโนโลยี หรือสินค้าและบริการที่จำเป็นต้องให้ลูกค้าอ่านรายละเอียดให้ชัดเจนก่อนการสั่งซื้อ
 • Pay per install (PPI) เป็นรูปแบบการจ่ายค่าคอมมิชชั่นให้กับ Affiliate เมื่อมีคน Install แอปพลิเคชันผ่าน Affiliate Link ของ Affiliate รูปแบบนี้เหมาะสำหรับแอปพลิเคชันที่ต้องการเพิ่มจำนวนผู้ใช้งาน หรือต้องการให้มีผู้ที่กดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเพิ่มมากขึ้น 

วิธีเริ่มต้นทำ Affiliate Marketing ทำอย่างไร ? 

สำหรับใครที่อยากลองนำกลยุทธ์ของการทำ Affiliate Marketing ไปปรับใช้และเริ่มต้นทำให้กับธุรกิจของคุณ เราได้รวบรวมวิธีเริ่มต้นทำ Affiliate Marketing ด้วยเทคนิคทั้ง 3 รูปแบบ ดังนี้

เริ่มวางแผนการทำ SEO Strategies

อย่างที่เราได้บอกไปว่าการทำ Affiliate Marketing ด้วยช่องทาง SEO นั้นเป็นช่องทางที่ยั่งยืน เห็นผลลัพธ์ได้อย่างต่อเนื่องที่สุด ดังนั้นการเริ่มวางกลยุทธ์การทำ SEO ให้กับธุรกิจคุณไว้ก่อนก็เป็นสิ่งที่ควรทำ โดยอาจจะลองเริ่มตั้งแต่การทำ Keyword Research เพื่อหาคำค้นหาที่สามารถสร้างยอดขายให้ธุรกิจคุณได้ จากนั้นจึงเริ่มทำจ้างนักเขียนมาเพื่อทำบทความรีวิว โดยที่มีการวางโครงสร้างสำหรับการเขียนบทความ SEO อย่างถูกต้อง ก็จะช่วยให้การทำ Affiliate Marketing ให้ธุรกิจคุณนั้นง่ายและสร้างยอดขายได้มากขึ้น

แต่ถ้าหากใครที่ไม่มีความเชี่ยวชาญในการทำ SEO ก็สามารถเลือกใช้บริการบริษัทรับทำ SEO ซึ่งเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ธุรกิจในปัจจุบัน เพราะการใช้บริการรับทำ SEO นั้นจะมีผู้เชี่ยวชาญด้านการทำ SEO คอยดูแลการทำงานให้คุณทุกขั้นตอน สามารถวัดผลการทำงานได้อย่างชัดเจน ไม่ต้องเสียเวลาและงบประมาณไปกับการลองทำอะไรผิด ๆ ที่สำคัญคือช่วยให้ธุรกิจของคุณมีการทำ Affiliate Marketing ที่แข็งแรงจนนำไปสู่ยอดขายให้กับธุรกิจ

ใช้ Tiktok เป็นแพลตฟอร์ม Social Media สำหรับ Affiliate Program 

ปัจจุบัน TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่ขึ้นชื่อเรื่องของการทำ Affiliate Program ด้วยจำนวนผู้ใช้งานในประเทศเกินกว่า 40 ล้านคน ทำให้คุณสามารถเลือกใช้ Influencers หรือ Content Creator ที่ตอบโจทย์กับสินค้าได้อย่างอิสระ ให้พวกเขาทำคลิปวิดีโอรีวิวสินค้า หรือคอนเทนต์อื่น ๆ ที่อธิบายเกี่ยวกับสินค้าของคุณ โดยที่ TikTok ก็จะมีฟีเจอร์ Affiliate ให้คนที่ดูคลิปนั้น สามารถกดสั่งซื้อสินค้าได้ทันทีผ่าน TikTok Shop 

ซึ่งก็จะทำให้ธุรกิจสามารถวัดผลได้ชัดเจนเลยว่า ครีเอเตอร์คนนี้สามารถสร้างยอดขายได้เท่าไร, คอนเทนต์รูปแบบไหนที่สามารถทำให้คนกดสั่งซื้อมาได้มากที่สุด เป็นต้น 

Lazada / Shopee เพิ่มยอดขายให้ได้มากขึ้น  

ไม่เพียงแค่ช่องทางเว็บไซต์ แต่สำหรับธุรกิจของใครที่มีสินค้าจำหน่ายอยู่ใน Lazada / Shopee ก็สามารถทำ Affiliate Marketing ได้โดยในปัจจุบันทั้ง Lazada และ Shopee เองก็มี Affiliate Program ให้คนทั่วไปมาช่วยธุรกิจสร้างยอดขายได้เพียงแค่ สร้างคอนเทนต์บนหน้า Social Media ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นรีวิว หรือบอกต่อ ทั้งสินค้า โปรโมชั่น แคมเปญ แล้วแปะตัว Affiliate Link ลงไปในคอนเทนต์ด้วย เพื่อให้ผู้ติดตามสามารถกดลิงก์เพื่อซื้อสินค้าได้ และตัวครีเอเตอร์เจ้าของคอนเทนต์ก็จะได้คอมมิชชั่นตามที่แต่ละแพลตฟอร์มตกลง

ข้อดีของการทำ Affiliate Marketing มีอะไรบ้าง

ข้อดีของการทำ Affiliate Marketing นั้นนอกจากจะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจคุณได้แล้ว ยังมีข้อดี ๆ อื่น ที่เราอยากแนะนำ ดังนี้

 • Affiliate Marketing สามารถสร้างรายได้แบบ Passive Income ให้กับธุรกิจโดยไม่ต้องลงทุนสินค้าหรือสต็อกสินค้าเอง เพียงแค่ร่วมมือกับ ครีเอเตอร์หรือพาร์ทเนอร์ในการสร้างคอนเทนต์หรือโปรโมตสินค้าผ่านช่องทางต่างๆ เมื่อมีคนซื้อสินค้าหรือบริการผ่าน Affiliate Link ธุรกิจก็จะสามารถสร้างยอดขายได้ทันที
 • การทำ Affiliate Marketing สามารถทำงานจากที่บ้านหรือที่ไหนก็ได้ที่มีอินเทอร์เน็ต ไม่จำเป็นต้องมีสำนักงานหรือพื้นที่ทำงานขนาดใหญ่ ช่วยลดค่าใช้จ่ายและยืดหยุ่นในการทำงานได้มากขึ้น
 • การทำ Affiliate Marketing เป็นกลยุทธ์การตลาดที่มีประสิทธิภาพและคุ้มค่า ไม่จำเป็นต้องลงทุนจำนวนมากในการสร้างคอนเทนต์หรือโปรโมตสินค้า เพียงแค่เลือกสินค้าหรือบริการที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายและสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณภาพก็สามารถสร้างรายได้ได้อย่างยั่งยืน
 • การทำ Affiliate Marketing ถือเป็นกลยุทธ์เพิ่มยอดขายที่สะดวกและยืดหยุ่น สามารถปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ได้ตามความต้องการหรือสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ตัวอย่างเช่น หากมีสินค้าหรือบริการใหม่เปิดตัว Affiliate สามารถปรับเปลี่ยนคอนเทนต์หรือโปรโมตสินค้าใหม่ได้ทันที
 • ธุรกิจสามารถจ่ายค่าคอมมิชชั่นตามผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริง (Performance-based) หมายความว่า Affiliate จะได้รับค่าคอมมิชชั่นก็ต่อเมื่อมีคนซื้อสินค้าหรือบริการผ่าน Affiliate Link ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงและช่วยให้ธุรกิจสามารถคาดการณ์รายได้ได้อย่างแม่นยำ

สรุปการทำ Affiliate Marketing น่าสนใจไหม ?

สรุปแล้ว การทำ Affiliate Marketing เป็นกลยุทธ์การตลาดที่มีประสิทธิภาพและคุ้มค่าสำหรับเจ้าของธุรกิจ ช่วยให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ เพิ่มยอดขาย และสร้างการรับรู้แบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น เนื่องจาก Affiliate มักสร้างคอนเทนต์หรือบทความที่มีคุณภาพและเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่าน ซึ่งจะช่วยดึงดูดความสนใจและสร้างการจดจำให้ธุรกิจคุณได้เป็นอย่างดี 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษา นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า